Amoniac Nh3 Là Gì ? Mua Dung Dịch Amoniac Ở Đâu Giá Tốt? Ứng Dụng Của Amoniac Trong Đời Sống Hằng Ngày

Khí amoniac NH3 là gì? Tính chất hóa học và ứng dụng như thế nào trong công nghiệp? Đây là những câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn hóa chất công nghiệp. Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Đang xem: Nh3 là gì

Khí NH3 Amoniac là gì?

Amoniac là một hợp chất vô cơ được cấu tạo từ 3 nguyên tử Hidro và 1 nguyên tử Nito tạo thành liên kết kém bền. Công thức hóa học là NH3, ở điều kiện tiêu chuẩn là một loại khí độc, không màu, không mùi và tan nhiều trong nước. Amoniac được đặt theo tên của người Ammonian, người đã sử dụng amoni clorua trong các nghi lễ của họ.

NH3 được phân loại là một chất cực kỳ nguy hiểm nên yêu cầu việc cất chứa, vận chuyển phải theo quy trình nghiêm ngặt. Trong công nghiệp, NH3 được bán dưới dạng khí NH3 hóa lỏng và được vận chuyển thành xe bồn. NH3 có cấu tạo hình chóp với nguyên tử Nito ở đỉnh liên kết cộng hóa trị với 3 nguyên tử Hidro ở đáy tam giác. 

*

Cấu tạo khí hóa lỏng amoniac

Thông tin chi tiết:

Tên sản phẩm: Khí amoniac, khí NH3, ammoniacCông thức: NH3Hàm lượng: 99,9%Xuất xứ: Việt NamQuy cách: 40kg hoặc 50kg/ bình, xe tank 25 tấn

*

 Khí Amoniac Hóa Lỏng ( Khí NH3) 99% – Ammonia Anhydrous

– Hàm lượng: 99%

– Xuất xứ: Việt Nam

– Chất lượng: ⭐⭐⭐⭐⭐

*

Dung Dịch Amoniac NH4OH

– Hàm lượng: 20 – 25%

– Xuất xứ: Việt Nam

– Chất lượng: ⭐⭐⭐⭐⭐

Tính chất của Ammonia

Hóa chất amoniac NH3 có đầy đủ tính chất vật lý, tính chất hóa học giống như các loại hóa chất khác. Cụ thể như sau:

1. Tính chất vật lý

Amoniac tồn tại ở dạng khí, không màu, mùi hôi khó chịu, hít phải nồng độ lớn có thể gây chết người.Ammonia hóa lỏng nhìn giống như nước, không màu, có mùi hôi hăng nồng.Tỷ trọng hơi/ không khí ở 0°C. Áp suất tiêu chuẩn 1ATM: 0.769 kg/m3Tỷ lệ giãn nở thể tích cao từ 850 – 1000 lầnKhối lượng riêng: 681 kg/m3 (-33°C)Độ hòa tan trong nước: 47% ở 0°C (89,9 g/100ml); 31% ở 25 °C; 18% ở 50°C;Độ pH > 12Điểm sôi: 33,34 °CĐiểm nóng chảy: -77,7 °CNhiệt độ tự cháy: 650°C

*

Khí NH3 có thể gây chết người khi hít phải nồng độ lớn

2. Tính chất hóa học của NH3

 NH3 có tính khử, bazo yếu, làm quỳ tím hóa xanh, tan trong nước, kém bền với nhiệt có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao theo phản ứng hóa học:

2NH3 → N2 + 3H2 N2 + 3H2 → 2NH3

Tác dụng với axit tạo thành muối amoniTác dụng với muối tạo kết tủa nhiều hidroxit kim loại khí tác dụng.Ammoniac có tính khử 

*

Amoniac hóa lòng phản ứng với HCl tạo ra muối amoni

Cách điều chế khí NH3

Trong tự nhiên, NH3 được sinh ra từ con người thông qua cơ quan thận hoặc được hình thành từ xác động vật hay thực vật sau một thời gian phân hủy dưới tác động của các vi sinh vật tạo khí NH3. Ngoài ra, NH3 được điều chế theo 2 cách:

Trong phòng thí nghiệm:

2NH4Cl + Ca(OH)2 → NH3 + CaCl2 + H2

Trong công nghiệp: 

CH4 + H2O CO + 3H2 (xúc tác Ni, nhiệt độ cao)

N2 + 3H2  2NH3 (ΔH = –92 kJ/mol)

*

Sơ đồ điều chế trong công nghiệp

Công dụng của khí amoniac NH3 

NH3 nếu biết dùng đúng cách sẽ ứng dụng được rộng rãi trong đời sống cũng như trong công nghiệp. Dưới đây là một số công dụng điển hình.

1. Xử lý môi trường khí thải

Khí amoniac NH3 được ứng dụng chủ yếu trong xử lý môi trường, dùng để xử lý triệt để khí NOx có trong khí thải đến từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy thép, xi măng đốt than hoặc khí tự nhiên.

Ammoniac làm chất khử trong xử lý khí thải NOx với chất xúc tác Vanadi Oxit (V2O5), Titan Oxit (TiO2) ở nhiệt độ phản ứng 300oC – 450oC theo phương trình hóa học sau:

Không có oxy 

6NO + 4NH3 = 6H2O + 5N2 

6NO2 + 8NH3 = 12H2O + 7N2

Có oxy

4NO + 4NH3 + O2 = 6H2O + 4N2 

2NO2 + 4NH3 + O2 = 6H2O + 3N2

Với sự có mặt của chất xúc tác, khí NH3 sẽ dễ dàng phản ứng với NOx để tạo thành Nito và nước đây là hai sản phẩm an toàn, không gây ô nhiễm môi trường cũng như sức khỏe của con người. Chính vì thế mà hầu hết các nhà máy nhiệt điện, xi măng, thép đều sử dụng amoniac hóa lỏng để loại bỏ khí độc NOx trong khói thải, khí thải.

*

Ammoniac hóa lỏng dùng trong xử lý khí thải, khói thải

2. Chế biến phân bón

Amoniac rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng nên được sử dụng trong chế biến phân bón, giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, gia tăng năng suất cho các loại cây lương thực như lứa mì, ngô,…

3. Trong đời sống

Trong các hộ gia đình, NH3 được sử dụng làm nước tẩy rửa cho nhiều bề mặt như thủy tinh, đồ sứ, thép không gỉ hay còn được dùng để làm sạch lò nướng, ngân đồ để loại bỏ bụi bặm.  Amoniac còn được dùng làm chất chổng khuẩn trong thực phẩm vì có tính khử mạnh, nhằm giảm bỏ nhiễm khuẩn của thịt bò.

Xem thêm: Tổ Ấm Của Diệp Lâm Anh Và Chồng Thiếu Gia, Tiểu Sử Diệp Lâm Anh

Ngoài ra, NH3 được sử dụng trong chế biến gỗ, trong công nghiệp dầu khí và công nghiệp khai thác mỏ. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng khi chưa hiểu hết về sản phẩm.

♻️♻️♻️ Amoni Hydroxit là gì? NH4OH có tác dụng gì, giá bao nhiêu?

Tác hại và cách xử lý ngộ độc NH3

Khí amoniac NH3 với nồng độ đậm đặc rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thậm chí có thể mất mạng. Vì thế, khi sử dụng cần phải nắm được những tác hại cũng như cách xử lý khi ngộ độc NH3

1. Tác hại của NH3

Hít phải: Gây bỏng niêm mạc mũi và đường hô hấp dẫn đến suy hô hấp.Tiếp xúc: Gây bỏng da, mắt, họng, phổi, thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn, nặng nhất là gây tử vong.Nuốt phải: Gây bỏng miệng, cổ họng, dạ dày, dẫn đến việc đau dạ dày nghiêm trọng.

2. Biểu hiện ngộ độc NH3

Hít phải: Ho, đau ngực, khó thở, thở khò khèTiếp xúc: Chảy nước măt, mù mắt, đau họng, đau miệng, môi sứt. Tim mạch: Tim đập nhanh, mạch yếu, có biểu hiện sốcNuốt phải: Đau dạ dày nghiêm trọng và nôn

*

Hít phải có thể gây ngộ độc

3. Xử lý ngộ độc NH3

Hít phải: Nhanh chóng chuyển nạn nhân đến nơi thoáng khí, tiến hàn cởi sạch quần áo có dính amoniac.Nuốt phải: Súc miệng ngay bằng nước sạch sau đó uống 2 cốc sữa tươi. Tiếp xúc: Rửa sạch ammoniac dính trên da bằng xà phòng và nước, rửa mắt sạch với nhiều nước.

Sau khi sơ cứu cần đưa nạn nhân đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách bảo và vận chuyển NH3

NH3 được bảo quản trong bồn lỏng hoặc bình chứa có ghi nhãn rõ ràngTuyệt đối không được nạp khí NH3 lỏng đầy quá 80% thể tích thiết bị chứaCần lưu trữ trong thùng kín, nơi khô ráo thoáng mát, tránh xa lửa, nơi có thể gây cháy.Khí NH3 hóa lỏng (28% NH3 trong nước) hoặc amoniac lỏng thì nên chứa ở bồn vận chuyển bằng xe ô tô hoặc bình chứaPhương tiện vận chuyển yêu cầu có mái che, thành xe được chắc chắnTuyệt đối không để người ngồi cùng các vật liệu dễ cháy, bình phải được xếp ở tư thế đứng một lượt, giữa các bình phải có đệm lót, bốc xếp nhẹ nhàng, không để sản phẩm ở nơi có nhiệt độ cao

QUY TRÌNH GIAO NẠP AMONIAC HÓA LỎNG

Mua hóa chất amoniac ở đâu uy tín, giá tốt?

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng hóa chất công nghiệp cùng với việc đầu tư hơn 70 đầu xe tải, xe téc chuyên dụng, VietChem đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp khí amoniac hóa lỏng NH3 tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu xử lý khói thải, khí thải và các ngành công nghiệp khác.

Xem thêm: Đám Cưới Xoài Non – Đám Cưới Streamer Xemesis Và Xoài Non Ngày 14/11

Với tiềm lực sẵn có, VietChem cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, giá thành tốt, lượng hàng ổn định, giao hàng nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi trên cả tuyệt vời. Nếu quý khách có nhu cầu mua khí amoniac NH3 hóa lỏng hãy liên hệ ngay cho VietChem hoặc để lại số điện thoại để được báo giá tốt nhất.