Lệ Phí Trước Bạ Là Gì Bạn Đã Biết Chưa? Khi Nào Phải Nộp Lệ Phí Trước Bạ

Lệ phí trước bạ là một những loại lệ phí vô cùng phổ biến khi mua ô tô và nhà đất. Tuy nhiên khái niệm là gì? Cách tính ra sao thì không mấy ai thật sự hiểu rõ. Để giải đáp những thắc mắc ấy, c-n.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đang xem: Phí trước bạ là gì

Contents

2 Lệ phí trước bạ xe ô tô3 Lệ phí trước bạ nhà đất3.2 Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất5 3 điểm cần lưu ý khi làm thủ tục khai lệ phí trước bạ5.1 Đảm bảo đầy đủ giấy tờ5.2 Xác thực thông tin6 Lời kết

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là loại lệ phí rất thường gặp khi bạn có phát sinh giao dịch mua xe máy, ô tô hay làm Sổ đỏ… Có thể hiểu LPTB là một khoản lệ phí mà trong đó người sở hữu tài sản cố định phải có nghĩa vụ thực hiện kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi bạn sử dụng tài sản đó.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản đó là nếu ai muốn đăng ký sở hữu tài sản nào đó. Thì họ phải thực hiện nộp thuế trước rồi mới được sử dụng. Điều này được quy định rõ ràng tại Điều 2 Thông Tư 124/2011/TT-BTC.

*

Lệ phí trước bạ xe ô tô

Theo khái niệm trên thì LPTB xe ô tô là khoản thuế mà bạn phải thực hiện để sở hữu chiếc xe ô tô đó. Nếu bạn thắc mắc khoản thuế này sẽ là bao nhiêu thì nó tỉ lệ thuận với giá xe. Chính xác thì sẽ được tính theo cách sau đây:

Hướng dẫn tính lệ phí trước bạ ô tô

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

* Giá tính LPTB: Là lệ phí từng loại xe do Bộ Tài chính quy định. Giá được ghi rõ trong Quyết định 618/QĐ-BTC được điều chỉnh. Bổ sung bởi Quyết định 1112/QĐ-BTC, Quyết định 2064/QĐ-BTC và Quyết định 452/QĐ-BTC.* Mức thu theo tỷ lệ: Mức thu này có % khác nhau tùy vào từng loại xe. Cụ thể được ghi rõ tại khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi. Bổ sung bởi điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP.

*

Giảm 50 lệ phí trước bạ ô tô

Nếu như ai thường xuyên mua bán ô tô thì chắc cũng không ít lần nghe đến điều này. Giảm 50% lệ phí trước được Bộ Tài chính phối hợp Bộ Tư pháp và các bộ đưa ra. Nghị quyết 84/NQ-CP cho phép giảm 50% LPTB với những chiếc ô tô sản xuất cũng như lắp ráp trong nước theo trình tự.

Điều này giúp các cơ sở sản xuất xe hơi trong nước phát triển tốt hơn. Cũng như người dân dễ dàng tiếp cận xe ô tô chất lượng với mức giá thấp hơn.

*

Lệ phí trước bạ nhà đất

Được quy định rõ ràng tại Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Các tổ chức, cá nhân phải nộp LPTB khi đăng ký quyền sử dụng đất. Trường hợp thuộc diện miễn LPTB theo quy định tại Điều 9.

Điều nãy có nghĩa trừ các trường hợp được miễn tại Điều 9. Bất kỳ một ai hay một tổ chức nào cũng phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước. Mức lệ phí này được áp dụng cả khi mua đất, sang nhượng hoặc thuê dài hạn.

*

Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất

*

Trên đây là mẫu tờ khai LPTB, bạn chỉ cần ghi rõ các mục trên.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

Trường hợp 1

Đây là khi tiền trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định. Khi ấy bạn sẽ phải chịu một mức lệ phí được dành riêng cho trường hợp này.

Xem thêm: Top 50+ Hình Nền Người Đẹp, Hình Người Đẹp, Ảnh Gái Đẹp Dành Cho Điện Thoại

Trường hợp này cần phải căn cứ theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi. Bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Khi này LPTB khi chuyển nhượng nhà, đất được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Trường hợp 2

Đây là trường hợp khi mà giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá quy định. Còn được áp dụng khi tặng cho, thừa kế nhà đất hoặc xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Mức LPTB khá giống trường hợp 1, tuy nhiên mức giá tính lệ phí lại khác. Công thức tính sẽ như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất

*

Trường hợp 3

Nếu thuê đất của Nhà nước theo hình thức trả một lần cho cả thời gian thuê. Mà khi ấy thời gian thuê lại thấp hơn thời hạn của loại đất được quy định ở Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Thì khi ấy LPTB được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá đất tại Bảng giá đất / 70 năm x Thời hạn thuê đất

Mức nộp lệ phí đối với nhà ở

Tại điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC. Mức giá tính LPTB đối với nhà ở được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó:

LPTB đối với nhà là giá tại thời điểm kê khai do do UBND cấp tỉnh ban hành

Riêng:

Với nhà có chủ sở hữu là nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định. Giá tính LPTB sẽ được ghi trên hóa đơn bán theo quyết định của UBND cấp tỉnh.Với nhà đấu thầu, đấu giá sẽ có giá tính LPTB ghi trên hóa đơn.

*

Có thể hạch toán lệ phí trước bạ không?

Hiện nay quy định mức lệ phí trước bạ nộp bằng tiền hoặc chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước đều không được đưa vào chi phí mà phải hạch toán vào nguyên giá tài khoản cố định. Từ đây có thể hiểu bạn cần phải hạch toán LPTB.

3 điểm cần lưu ý khi làm thủ tục khai lệ phí trước bạ

Đảm bảo đầy đủ giấy tờ

Đối với tài sản khác (trừ tàu thuyền)

Một là. Trường hợp người nộp hồ sơ khai LPTB bằng hình thức trực tiếp tại cơ quan thuế đối với tài sản khác (trừ tàu thuyền đánh cá, tàu thuyền vận tải thủy nội địa, tàu biển thiếu hồ sơ gốc hoặc đóng mới tại Việt Nam), trong các giấy tờ khai LPTB:

 

Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ có liên quan về mua bán, chuyển nhượng tài sản hợp phápBản sao hợp lệ đăng ký quyền sở hữu và sử dụng tài sản của chủ cũ. Điều này có nghĩa bạn là người thứ 2 trở lên sở hữu tài sản ấyVới xe ô tô, rơ moóc hoặc các loại xe tương tự. Bản phải có bản sao hợp lệ giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và môi trường. Giấy tờ này phải do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấpBảo sao hợp lệ giấy chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản được miễn LPTBĐối với tàu thuyềnBản sao hợp lệ phiếu xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền chứng minh tàu thuyền đã được đăng ký sở hữu.Bản sao hợp lệ những loại giấy tờ trong hồ sơ khai lệ phí trước bạ. Bảng sao này được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao từ bản chính bởi cơ quan có thẩm quyền.

Xác thực thông tin

Bạn cần phải kiểm tra lại xem tính xác thực thông tin hiện tại. Điều này nhằm đảm bảo không có 2 mảnh đất, xe máy, xe ô tô, … trùng nhau. Điều này không chỉ giúp bạn xử lý lệ phí trước bạ tốt hơn mà còn đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Đối với phiên tiện giao thông bạn có thể đến cơ sở đăng kiểm để kiểm tra. Còn với nhà đất bạn có thể lên UBND cấp Xã, Bộ tài nguyên hoặc văn phòng công chúng.

Nắm rõ bảng giá lệ phí trước bạ và cách tính

Như đã nói trên, LPTB và cách tính đều đã được quy định sẵn. Bạn nên lưu ý để từ đó dự toán chính xác mức chi phí phải bỏ ra. Từ đó cân bằng tài chính cá nhân một cách hợp lý.

Đặc biệt đối với mỗi loại ta lại có một mức giá tính LPTB khác nhau. Mỗi loại cũng có một công thức tính khác nhau do nhà nước quy định.

Xem thêm: Doanh Số Là Gì ? Làm Thế Nào Để Thúc Đẩy Doanh Số? Doanh Số Là Gì

Lời kết

Lệ phí trước bạ là một phần không thể thiếu khi chuyển nhượng, mua bán tài sản. Mức lệ phí này tuy rằng trên thực tế không quá cao nhưng bạn cũng nên lưu ý để có thể căn bằng tài chính một cách hợp lý.