Phía sau của máy chiếu có rất nhiều loại cổng kết nối dành cho các thiết bị khác nhau Điều này có thể gây khó khăn cho bạn khi muốn kết nối các thiết bị này với máy chiếu. Cùng tìm hiểu về các cổng kết nối phổ biến trên máy chiếu qua bài viết sau đây nhé! | C-n.vn

Phía sau của máy chiếu có rất nhiều loại cổng kết nối dành cho các thiết bị khác nhau Điều này có thể gây khó khăn cho bạn khi muốn kết nối các thiết bị này với máy chiếu. Cùng tìm hiểu về các cổng kết nối phổ biến trên máy chiếu qua bài viết sau đây nhé!

1. Cổng HDMI

HDMI
HDMI

Nếu thường xuyên kết nối máy chiếu với máy tính bạn có lẽ đã dùng đến cổng HDMI này. Đây cũng là cổng được sử dụng nhiều nhất trên máy chiếu. Với kết nối HDMI, bạn có thể truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh kỹ thuật số từ laptop, Blu-ray hoặc máy tính chơi game đến máy chiếu. Để tiết kiệm không gian, các máy chiếu mini thường có một đầu vào micro HDMI. Điều này có nghĩa là bạn cần có cáp HDMI-to-micro-HDMI.

READ:  Nếu sử dụng Firefox làm trình duyệt chính, bạn nên tìm hiểu một số phím tắt của trình duyệt để giúp nâng cao trải nghiệm người dùng của chính mình. Các phím tắt này sẽ giúp bạn điều hướng các trang, chỉnh sửa văn bản, truy cập các tính năng trình duyệt khác nhau, cũng như nhiều tác vụ khác một cách nhanh chóng và chính xác. | C-n.vn

2. Cổng DVI-D

DVI-D
DVI-D

Máy chiếu có đầu vào DVI-D nhận tín hiệu video kỹ thuật số từ máy tính. Đầu nối có các vít nhỏ để gắn chắc chắn. Điều này cho phép bạn gắn chặt cáp trong máy chiếu.

3. Cổng VGA

VGA
VGA

Với kết nối VGA, bạn gửi tín hiệu hình ảnh analog đến máy chiếu. Kết nối có 15 chân và có trên hầu hết các laptop hoặc máy tính. Bạn vặn đầu nối bằng các vít vào máy chiếu, để cáp được gắn chắc chắn.

4. Component video

Component video
Component video

Bạn cần đầu vào này để kết nối những thứ chẳng hạn như Nintendo Wii. Cáp truyền tín hiệu video analog và bao gồm một đầu nối màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Nếu đầu nối màu xanh lá cây có màu vàng một phần hoặc hoàn toàn, thì nó cũng hoạt động như một kết nối composite.

5. Composite video

Composite video
Composite video

Đầu vào này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn kết nối các máy quay video cũ. Bạn nhận ra nó nhờ đầu nối màu vàng. Vì tất cả thông tin như hình ảnh và độ rõ nét đều chạy qua 1 cáp nên kết nối này mang lại chất lượng thấp hơn kết nối component.

6. Cổng S-video

S-video
S-video

Cũng giống như với kết nối component và composite, bạn sẽ gửi tín hiệu video analog với kết nối S-video. Cáp S-video nhạy cảm với tiếng ồn. Do đó, kết nối chỉ có trên các máy tính cũ.

  • Bạn nên mua máy chiếu hay TV màn hình lớn?
READ:  Hình ảnh có chất lượng cao đôi khi sẽ gặp khó khăn trong việc chia sẻ hình ảnh trên mạng, hay gửi hình ảnh qua email nên người dùng có xu hướng giảm dung lượng hình ảnh. Có rất nhiều phần mềm hay ứng dụng nén dung lượng ảnh mà không làm ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng ảnh. Optimizer (for images) là ứng dụng nén ảnh trên Windows 10, giúp chúng ta điều chỉnh lại hình ảnh có dung lượng lớn, so sánh giữa ảnh gốc với ảnh đã chỉnh dung lương để kiểm tra chất lượng khác nhau giữa 2 hình ảnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nén ảnh trên ứng dụng Optimizer (for images). | C-n.vn

7. Cổng RCA

RCA
RCA

Với hầu hết các kết nối, máy chiếu chỉ nhận tín hiệu hình ảnh. Nếu muốn nghe âm thanh, bạn cần có kết nối âm thanh riêng biệt. Ngoài đầu vào component hoặc composite, luôn có kết nối RCA. Đầu vào này có đầu nối màu đỏ và trắng.

8. Đầu vào 3,5mm

Đầu vào 3,5mm
Đầu vào 3,5mm

Cổng này còn được gọi là đầu vào aux, cho phép bạn gửi âm thanh từ một thiết bị như laptop đến máy chiếu qua cáp 3.5. Về chất lượng âm thanh, bạn sẽ thấy sự khác biệt nhỏ giữa kết nối RCA và 3,5mm.

9. Cổng quang

Quang học
Quang học

So với RCA hoặc 3,5 mm, kết nối quang không cung cấp khả năng truyền âm thanh analog mà là kỹ thuật số. Điều này làm cho âm thanh có chất lượng cao hơn. Hầu hết các máy thu và một số laptop đều có kết nối này.

10. Đầu ra 3,5mm

Đầu ra 3,5mm
Đầu ra 3,5mm

Máy chiếu thường không có hoặc có loa vừa phải. Trong trường hợp này, đầu ra 3,5mm là một đầu nối hữu ích. Cổng này cho phép kết nối máy chiếu với loa ngoài.

11. Cổng RS-232

RS-232
RS-232

Cổng RS-232 cho phép gửi tín hiệu điều khiển từ máy tính đến máy chiếu. Bằng cách này, bạn có thể bật hoặc tắt thiết bị từ xa. Kết nối này cũng tồn tại một phiên bản tròn, được gọi là RS-232C.

12. Cổng mạng

Cổng mạng
Cổng mạng

Bạn kết nối đầu vào này với máy tính thông qua cáp UTP. Bằng cách này, bạn sẽ gửi tín hiệu điều khiển đến máy chiếu. Đôi khi máy chiếu cũng nhận hình ảnh và âm thanh qua đầu vào này, nhưng chất lượng sẽ cao hơn khi bạn sử dụng cáp HDMI hoặc VGA.

13. 12V trigger

12V trigger
12V trigger

12V trigger phù hợp với các màn chiếu có cùng kết nối. Nhờ kết nối này, màn hình sẽ nhận được tín hiệu ngay khi bạn bật hoặc tắt máy chiếu.

READ:  Hiện tại thì việc liên kết Instagram với Facebook mang tới người dùng khá nhiều tính năng hữu ích, đặc biệt với Instagram khi mà bạn có thể đổi giao diện nhắn tin Instagram, chế độ nhắn tin Instagram tự hủy… Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm thêm nhiều bạn bè hơn trên Instagram khi kết nối với Facebook, bên cạnh tìm kiếm bạn bè Instagram qua số điện thoại, hoặc tìm kiếm qua tên tài khoản Instagram. Khi đó những bạn bè trên Facebook sử dụng Instagram sẽ được gợi ý cho bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tìm bạn bè Instagram trên Facebook. | C-n.vn

14. Cổng USB

Cổng USB
Cổng USB

Đầu nối USB có thể có nhiều chức năng khác nhau. Nhiều máy chiếu có thể phát các file được lưu trữ từ USB hoặc ổ cứng ngoài. Trong các trường hợp khác, đầu vào USB cung cấp nguồn điện cho WiFi adapter hoặc điện thoại.

  • Cách kết nối Mac với máy chiếu
  • Top 5 máy chiếu mini tốt nhất 2021
  • Có nên mua máy chiếu mini không?
  • Hướng dẫn kết nối máy chiếu với máy tính, laptop
  • 5 máy chiếu không dây phổ biến để kết nối với laptop, điện thoại
  • Máy chiếu laser là gì?
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm