Putty là SSH và telnet client được sử dụng rộng rãi nhất cho hệ điều hành Microsoft Windows. Nó được sử dụng để truy cập từ xa và cấu hình các thiết bị như máy chủ, switch và router. Putty, một tiện ích mã nguồn mở và miễn phí, cũng rất phổ biến đối với người dùng Linux. | C-n.vn

Putty là SSH và telnet client được sử dụng rộng rãi nhất cho hệ điều hành Microsoft Windows. Nó được sử dụng để truy cập từ xa và cấu hình các thiết bị như máy chủ, switch và router. Putty, một tiện ích mã nguồn mở và miễn phí, cũng rất phổ biến đối với người dùng Linux.

Một lý do khác cho sự phổ biến của Putty là các tính năng được bao gồm như quản lý phiên, phiên proxy, ghi nhật ký phiên và cài đặt ngôn ngữ. Nó cũng hỗ trợ các giao thức mạng khác nhau bao gồm SSH, telnet, SCP, rlogin, v.v…

Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giải thích cách cài đặt Putty trên hệ thống Ubuntu 20.04 LTS. Quy trình tương tự có thể được sử dụng cho Debian, Mint và các bản phát hành Ubuntu trước đó.

Cài đặt Putty trên Ubuntu

Làm theo các bước dưới đây để cài đặt Putty trên Ubuntu:

READ:  Đồ cào móng hay chuột đồ chơi có đủ để giải trí cho “người bạn đồng hành” đáng yêu của bạn không? Thế giới loài mèo đã bước vào thời đại kỹ thuật số, với vô số game trên iPad và máy tính bảng Android được sản xuất dành riêng cho những chú mèo. | C-n.vn

Bước 1: Kích hoạt kho lưu trữ Universe

Để cài đặt Putty, bạn cần đảm bảo rằng kho lưu trữ Universe được kích hoạt trên hệ thống Ubuntu. Nếu nó chưa được bật, bạn có thể kích hoạt bằng cách sử dụng lệnh sau trong Terminal:

$ sudo add-apt-repository universe

Khi được nhắc nhập mật khẩu, hãy nhập mật khẩu sudo.

Bước 2: Cài đặt Putty

Sau khi kích hoạt kho lưu trữ Universe, bây giờ, bạn có thể cài đặt Putty trên hệ thống của mình. Nhập lệnh sau trong Terminal để làm như vậy:

$ sudo apt install putty

Khi được nhắc nhập mật khẩu, hãy nhập mật khẩu sudo.

Khi bạn chạy lệnh trên, hệ thống sẽ nhắc xác nhận rằng bạn có muốn tiếp tục cài đặt hay không. Nhấn y để tiếp tục, sau đó, quá trình cài đặt Putty sẽ được bắt đầu trên hệ thống.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể xác minh cài đặt thông qua lệnh sau trong Terminal:

$ putty --version

Bạn sẽ thấy một kết quả tương tự như sau:

Cài đặt Putty thành công
Cài đặt Putty thành công

Bước 3: Khởi chạy Putty

Sau khi cài đặt, bạn đã sẵn sàng khởi chạy và sử dụng Putty trên hệ thống Ubuntu của mình. Bạn có thể khởi chạy Putty thông qua ứng dụng Terminal dòng lệnh hoặc qua GUI.

Để khởi chạy Putty thông qua dòng lệnh, hãy sử dụng lệnh sau trong Terminal:

$ putty

Để khởi chạy Putty qua GUI, hãy nhấn super key trên bàn phím và nhập putty vào thanh tìm kiếm. Khi biểu tượng Putty xuất hiện, hãy nhấp vào nó để khởi chạy công cụ.

READ:  Có nhiều lý do khiến bạn muốn tắt WiFi trên Raspberry Pi của mình. Một trong những lý do đó là giảm thiểu việc sử dụng hệ thống. Mặc dù mô-đun WiFi không tiêu tốn nhiều bộ nhớ và CPU, nhưng vẫn sử dụng một lượng nhất định. | C-n.vn

Putty cho Linux trông sẽ như sau. Nó trông giống như phiên bản Windows nhưng với theme và màu sắc Ubuntu.

Giao diện Putty cho Linux
Giao diện Putty cho Linux

Bây giờ, để kết nối với một máy chủ từ xa, chỉ cần nhập địa chỉ IP hoặc tên máy chủ và nhập số cổng. Sau đó nhấp vào Open để bắt đầu kết nối.

Khi kết nối hệ thống từ xa lần đầu tiên, bạn sẽ thấy hộp thoại PuTTY Security Alert sau đây. Nhấp vào nút Accept để kết nối với máy chủ từ xa.

Bây giờ, cửa sổ Terminal sau sẽ xuất hiện nhắc bạn nhập tên người dùng và mật khẩu cho hệ thống từ xa. Nhập tên người dùng và mật khẩu, rồi nhấn Enter, sau đó bạn sẽ đăng nhập vào hệ thống từ xa.

Loại bỏ Putty

Trong trường hợp, bạn muốn xóa Putty khỏi hệ thống của mình, bạn có thể thực hiện thông qua lệnh sau trong Terminal:

$ sudo apt remove putty

Sau khi chạy lệnh trên, hệ thống có thể yêu cầu xác nhận rằng bạn có muốn tiếp tục quá trình hay không. Nhấn y để tiếp tục, sau đó, ứng dụng Putty sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Xem thêm:

  • Cách ẩn các biểu tượng desktop trên Ubuntu 20.04
  • Sửa lỗi “No Application Found” trong Ubuntu Software
  • Cài đặt Google Cloud SDK trên Ubuntu 20.04
  • Sửa lỗi WiFi không hoạt động trên Ubuntu
  • Khắc phục lỗi Ubuntu không thể mở Terminal
  • Cách thay đổi độ phân giải màn hình trong Ubuntu
  • Cách cài đặt môi trường desktop Deepin trên Ubuntu
READ:  TikTok có cung cấp tính năng xác thực tài khoản 2 lớp, nhận mã xác minh khi bạn đăng nhập ở một thiết bị lạ hoặc ứng dụng bên thứ 3. Điều này sẽ càng tăng bảo mật cho tài khoản TikTok cá nhân, khi chúng ta có thể biết được có ai khác đăng nhập tài khoản của bạn, khi có thông báo mã xác minh gửi về. | C-n.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm