Chỉ Số Roea Là Gì – Cách Tính Và Ý Nghĩa Trong Phân Tích Đầu Tư

Nội dung chính

Cách xác định chỉ số ROETính chỉ số ROE trực tiếp thông qua báo cáo tài chínhCách sử dụng chỉ số ROE trong thực tếĐánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số ROE bằng mô hình DupontNhững hạn chế khi sử dụng chỉ số ROE

Một công ty tuyệt vời không nhất thiết phải là công ty lớn nhất, mà đó là công ty đem lại nhiều giá trị nhất cho cổ đông.

Đang xem: Roea là gì

Trong dài hạn, giá trị cổ đông nhận được phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Khi đánh giá mức độ hiệu quả sử dụng vốn, chỉ số ROE luôn là một trong những chỉ số đầu tiên, quan trọng nhất mà tôi sử dụng.

Hơn thế nữa, Chỉ số ROE còn giúp bạn nhận diện lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp so với những đối thủ khác trong ngành.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách đầy đủ nhất về ý nghĩa, cách tính và áp dụng chỉ số ROE khi phân tích doanh nghiệp (và cả trong đầu tư chứng khoán).

Chỉ số ROE là gì?

Return On Equity (ROE) hay lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của việc sử dụng vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp.

Chỉ số ROE phản ánh cả chỉ tiêu về lợi nhuận, được thể hiện trên Báo cáo Kết quả kinh doanh (KQKD) và chỉ tiêu vốn chủ sở hữu bình quân, trên Bảng cân đối kế toán.

Nếu phân tích kỹ, sẽ có rất nhiều thông tin thú vị về KQKD cũng như bức tranh tài chính của doanh nghiệp ẩn sau chỉ số này.

Nhưng trước hết, hãy cùng tôi tìm hiểu cách tính chỉ số ROE.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chuyển Tiền Qua Momo Cực Nhanh Chóng

Cách xác định chỉ số ROE

Công thức tổng quát:

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Chỉ số ROE cũng có thể bị tác động khi doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ, làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành và giảm vốn chủ sở hữu.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế không đổi, dẫn tới chỉ số này tăng lên một cách máy móc, không thực chất.

Bottom line

Bạn có thể thấy, ROE là chỉ số đơn giản, hiệu quả và được sử dụng rộng rãi khi đánh giá cổ phiếu trên thị trường.

Tuy nhiên, không có chỉ số nào là hoàn hảo và ROE cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

Hiểu thật kỹ kết hợp thêm các chỉ số tài chính khác để có cái nhìn tổng quan hơn về tính hình tài chính của doanh nghiệp.

Tôi tin rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về chỉ số ROE cũng như đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong đầu tư.

Bên cạnh đó, Value Investing Masterclass 2.1 – Lớp học đầu tư giá trị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, do c-n.vn tổ chức cũng sẽ giúp bạn tìm được những cơ hội đầu tư tốt nhất.

Xem thêm: Quality Assurance Là Gì ? Qc Là Gì? Tất Tần Tật Các Công Việc Trong Ngành Qa

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về khóa học tại đây: Value Investing Masterclass 2.1.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung
READ:  Khái Quát Chung Về Thủ Tục Hành Chính Là Gì ? Ý Nghĩa Và Đặc Điểm