Tại Sao Nói Dây Thần Kinh Tủy Là Dây Pha, Vì Sao Dây Thần Kinh Tủy Được Gọi Là Dây Pha

Bệnh lý tủy sống có thể gây ra khuyết tật thần kinh nặng và vĩnh viễn. Đối với một số bệnh nhân, các khuyết tật như vậy có thể tránh được hoặc giảm thiểu nếu đánh giá và điều trị sớm.

Đang xem: Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

Ít gặp hơn, các bệnh lý nội tại của tủy sống. Các bệnh lý nội tại bao gồm nhồi máu tủy sống, chảy máu, Viêm tủy cắt ngang, nhiễm HIV, nhiễm virus bại liệt, Nhiễm virus West Nile, giang mai (có thể gây ra bệnh Tabes cột sau), chấn thương, thiếu vitamin B12 (gây ra thoái hóa kết hợp bán cấp), bệnh giải ép, tổn thương do sét đánh (có thể gây ra “liệt sét”), xạ trị (có thể gây bệnh lý tủy), rỗng tủy, và u tủy sống. Dị dạng động tĩnh mạch có thể là ngoài tủy hoặc trong tủy. Thiếu đồng có thể dẫn đến bệnh lý tủy tương tự như thiếu vitamin B12.

Tủy sống kéo dài từ hành não ở ngang mức lỗ chẩm xuống dưới và kết thúc ở các đốt sống thắt lưng trên, thường là giữa L1 và L2, ở đó nó tạo thành nón tủy. Trong vùng thắt lưng cùng, các rễ thần kinh từ các đoạn tủy ở thấp đi xuống trong ống sống trong một bó gần như đứng dọc, tạo thành đuôi ngựa.

Xem thêm: Tiểu Sử Danh Hài Hoài Linh Sinh Năm, Tiểu Sử Danh Hài Hoài Linh

Chất trắng ở ngoại vi của tủy sống có chứa các dải đi lên và đi xuống của các sợi thần kinh vận động và cảm giác có myelin. Chất xám hình chữ H ở trung tâm gồm các thân tế bào và các sợi không myelin (xem Hình: Dây thần kinh sống.). Các sừng trước (phía bụng) của “chữ H” chứa các nơ-ron vận động dưới, nơi nhận xung động thần kinh từ vỏ não vận động qua các dải vỏ tủy đi xuống và, ở từng đốt tủy, từ các nơ-ron trung gian và các sợi hướng tâm từ các thoi cơ. Các sợi trục của các nơ-ron vận động ở dưới là các sợi thần kinh đệm của dây thần kinh cột sống. Sừng sau (lưng) có chứa các sợi thần kinh cảm giác có nguồn gốc từ các tế bào trong hạch gốc của vây lưng. Chất xám cũng chứa nhiều nơ-ron trong mạng có động cơ, giác quan hoặc phản xạ từ phía sau của rễ thần kinh ở bụng, từ một phía của dây điện đến dây kia, hoặc từ một dải dây khác.

Đường spinothome truyền cảm giác đau và cảm giác nhiệt độ dưới xương sống; hầu hết các vùng khác truyền tải thông tin một cách đồng thời. Dây được chia thành các phân đoạn chức năng (mức độ) tương ứng xấp xỉ với các phần đính kèm của 31 cặp rễ thần kinh cột sống.

Xem thêm: Giá Của Iphone X Chính Hãng

*

Rối loạn chức năng thần kinh do rối loạn tủy sống xảy ra ở phân đoạn tủy sống liên quan (xem Bảng: Ảnh hưởng của rối loạn chức năng tủy sống theo mức phân đoạn) và ở tất cả các phân đoạn dưới nó. Ngoại lệ là hội chứng dây trung tâm (xem Bảng: Tủy sống), có thể dự phòng các phân khúc dưới đây.