Thật khó chịu, thậm chí là mệt mỏi, khi phải giải thích cho ai đó cách giải nén sau khi bạn gửi cho họ một kho lưu trữ. Nếu thế thì chắc chắn bạn sẽ yêu thích shar trong Linux. | C-n.vn

Thật khó chịu, thậm chí là mệt mỏi, khi phải giải thích cho ai đó cách giải nén sau khi bạn gửi cho họ một kho lưu trữ. Nếu thế thì chắc chắn bạn sẽ yêu thích shar trong Linux.

Với shar, bạn có thể “gói” nhiều file lại với nhau. Nếu bạn gửi cho ai đó, họ chỉ cần đảm bảo nó có thể thực thi được và chạy để giải nén là xong. Không cần các lệnh phức tạp hay hướng dẫn gì trong suốt quá trình.

Hãy cùng xem cách bạn có thể sử dụng shar để nhóm các file qua bài viết sau đây!

Cài đặt shar

Shar không được bao gồm trong hầu hết các bản phân phối Linux theo mặc định, vì vậy bạn sẽ phải cài đặt nó trước để có thể tạo lưu trữ file Shar tự động giải nén. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy nó trong Software Center hay thông qua apt. Thay vào đó, bạn sẽ phải cài đặt gói sharutils lớn hơn có chứa shar. Để làm điều đó, kích hoạt Terminal và sử dụng lệnh:

sudo apt install sharutils

Shar là một công cụ dòng lệnh và hoạt động trên hàng loạt các file cùng một lúc, đặt chúng vào một kho lưu trữ duy nhất. Do đó, để thuận tiện và dễ sử dụng, hãy tạo một thư mục tạm thời và di chuyển hoặc sao chép tất cả các file mà bạn muốn đưa vào kho lưu trữ shar đến thư mục tạm thời đó.

READ:  Gói cước K50 MobiFone là gói cước gọi thoại khi cung cấp tới khách hàng số phút gọi với ưu đãi về giá thành so với cước gọi thông thường. Hiện nay thì các nhà mạng không chỉ triển khai mỗi gói cước data để khách hàng truy cập Internet, mà còn có thêm nhiều gói cước phong phú khác như gói cước combo data với gọi thoại, gói cước data kèm theo ưu đãi tin nhắn hoặc gói cước chỉ ưu đãi số phút gọi thoại mà thôi. Với nhiều loại gói cước từ các nhà mạng thì khách hàng có thể lựa chọn để phục vụ cho nhu cầu của mình. Gói cước K50 MobiFone thuộc gói cước gọi thoại và bài dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đăng ký gói cước. | C-n.vn

Với Terminal vẫn hoạt động, hãy sử dụng lệnh cd để chuyển file vào thư mục mới được tạo.

Sử dụng lệnh cd để chuyển file vào thư mục mới được tạo
Sử dụng lệnh cd để chuyển file vào thư mục mới được tạo

Nhóm các file

Để tạo kho lưu trữ shar, hãy chạy lệnh sau:

shar ./* > ../archive-filename.shar

Thay đổi archive-filename thành tên file ưa thích.

Hãy để phân tích sâu hơn để hiểu cách bạn có thể sử dụng cho các file của mình.

  • Tất nhiên, shar chính là chương trình.
  • ./* là đầu vào, và trong trường hợp cụ thể này, nó có nghĩa là tất cả các file trong thư mục.
  • > ngăn cách đầu vào và đầu ra của lệnh. Chương trình hiểu nó như sau: Hãy lấy tất cả đầu vào ở bên trái dấu > và kết hợp nó thành một file duy nhất được xác định ở bên phải dấu >.
  • ../archive-filename.shar là đường dẫn và tên của file đầu ra. Bạn có thể thay đổi nó thành bất cứ điều gì mình muốn.

Quá trình này diễn ra khá nhanh và thường không mất nhiều hơn vài giây (tùy thuộc vào hiệu suất PC).

Nhóm các file
Nhóm các file

Khi đã tạo kho lưu trữ, bạn có thể chia sẻ file mới của mình với người khác. Mặc dù họ cũng sẽ cần cài đặt sharutils để tự động trích xuất hoạt động, nhưng như bạn sẽ thấy trong bước tiếp theo, mọi thứ sẽ đơn giản hơn so với việc xử lý các kho lưu trữ thông thường.

Trích xuất kho lưu trữ shar

Khi người kia nhận được kho lưu trữ shar, tất cả những gì họ cần làm là khiến cho nó có thể thực thi được, sau đó chạy nó.

READ:  Không phải tất cả các trang web đều được tạo và sở hữu bố cục như nhau. Một số website có thể chứa định dạng và file phương tiện không cần thiết, gây cản trở trải nghiệm nội dung của người dùng. Đó là lý do Chế độ Đọc (Reader Mode) của Safari trên iPhone, iPad và Mac được tạo ra - nhằm nhiệm vụ “dọn dẹp” nội dung bài viết, gạt bỏ những thành phần thừa thãi, giúp bạn đọc nội dung dễ hơn. | C-n.vn

Giả sử người kia đã cài đặt sharutils, họ có thể trích xuất kho lưu trữ bằng các lệnh sau:

chmod +x archive.shar
./archive.shar

Các file chứa trong đó được trích xuất ngay bên cạnh, trong cùng một thư mục.

Trích xuất kho lưu trữ shar
Trích xuất kho lưu trữ shar
  • Cách cài đặt Microsoft Teams trên Linux
  • Cách kiểm tra chính tả trong Linux Terminal
  • Cách cài đặt từ điển trong Linux Terminal
  • Cách cài đặt Safari trên Linux
  • Cách giải nén file ISO với Linux
  • Cách tạo thumbnail sheet cho video trong Linux
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm