Thất Tịch Là Ngày Gì – Ý Nghĩa Ngày Lễ Thất Tịch Ở Việt Nam

Mùng 7 tháng 7 âm là ngày gì? Lễ thất tịch là ngày nào trong năm? Ngày lễ thất tịch này có gì đặc biệt? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đang xem: Thất tịch là ngày gì

Có bạn quan tâm: FA là gì Friendzone là gìBrotherzone là gì

Mùng 7 tháng 7 âm là ngày gì?

Ngày mùng 7 tháng 7 trong âm lịch là ngày lễ thất tịch. Ngày lễ thất tịch là gì và có gì đặc biệt hãy cùng tìm hiểu tiếp bên dưới nhé.

Lễ thất tịch là ngày gì, là ngày nào trong năm?

Lễ thất tịch rơi vào mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Vì trùng 7 và 7 nên còn có tên gọi là Lễ trùng thất.

Đặc biệt là ngày thất tịch này sẽ có hiện tượng thiên văn đặc biệt trên bầu trời. Cụ thể là với 2 chòm sao Ngưu lang (Altair) và Chức nữ (Vega) sẽ gặp nhau.

Tại sao thất tịch lại mưa?

Ngày thất tịch gắn liền với truyền thuyết nổi tiếng của Trung Quốc là ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau sau một năm cách biệt.

READ:  Các Thứ Ba Tiếng Anh Và Cách Đọc Đúng, Viết Chuẩn, Nhớ Từ Nhanh

Họ gặp nhau vào ban đêm và xúc động nên khóc rất nhiều. Nước mắt của họ làm mưa rơi xuống trần gian. Vì thế, ngày này thường có mưa. Và do diễn ra vào đêm nên mới có chữ thất tịch.

Ngày này là lễ hội truyền thống lớn của Trung Hoa. Nó mang ý nghĩa đoàn tụ và gặp mặt của lứa đôi yêu nhau. Vì thế những năm gần đây, nó được ví như ngày Lễ tình nhân Valentine của Trung Quốc.

Xem thêm: Đăng Ký Mã Trường Đại Học Kinh Tế Đà Nẵng, Mã Và Thông Tin TrườNg Đại Học Kinh Tế

2 - Lễ thất tịch là ngày gì và tại sao nó là lễ tình yêu của phương Đông?

Ngày lễ thất tịch năm 2020 đến 2030:

Như thông tin đã nêu trên, ngày lễ thất tịch không có ngày cụ thể vì theo âm lịch. Ngày theo âm lịch là mùng 7 tháng 7 hàng năm. Chiếu theo dương lịch nó thường rời vào giữa tháng 8 hoặc trễ lắm gần cuối tháng 9. Ngày chính xác tùy vào tính toán.

Sau đây là ngày cụ thể của lễ thất tịch trong 10 năm tới:

Nguồn gốc lễ thất tịch

Nguồn gốc lễ này bắt đầu từ một câu chuyện truyền thuyết cực kỳ nổi tiếng. Mỗi quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam đều có một cách kể riêng cho ngày này. Bạn có thể tìm đọc trên Wikipedia. Tóm tắt lại câu chuyện như sau:

Chuyện kể về tình yêu của đôi lứa xa lìa nhau và chỉ gặp nhau một lần trong năm. Tình yêu của họ bị ngăn trở bởi các vị thánh thần tối cao. Lý do chia lìa với 2 cốt truyện chính là: lơ là việc thiên đình nên bị phạt, không môn đăng hộ đối (người phàm cưới tiên). Đã được cho về với nhau lúc kêt truyện, nhưng sự thực thì các chòm sao vẫn chỉ 1 lần gặp nhau trong năm.

READ:  Các Vị Trí Nốt Ruồi Ở Mắt Trái, Phải Đàn Ông, Phụ Nữ Nói Lên Điều Gì?

Truyện ngôn tình nổi tiếng liên quan đến Lễ thất tịch

Thất tịch không mưa là truyện ngôn tình Trung Quốc kể về đôi nam nữ yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Truyện Thất tịch không mưa của tác giả Lâu Vũ Tình. Bạn đọc đánh giá khá buồn, buồn như truyện của Ngưu Lang – Chức Nữ.

Một số chuyên linh tinh về ngày lễ thất tịch

Năm 2019 vừa qua chả biết ở đâu ra cái thông tin ăn chè đậu đỏ sẽ thoát ế. Mình nghi do mấy bà bán chè làm nên xu hướng này quá. Chứ việc ăn chè đậu đỏ ngày lễ thất tịch để thoát ế thì trước năm 2019 chả nghe ai nói tới cả.

Không biết ai làm ra cái xu hướng ăn chè đậu đỏ năm ngoái. Nói chung họ đã thành công khi chè đậu đỏ bao cháy hàng. Còn hiệu quả thì với tác giả TDT nốc cả ly thì tới nay vẫn chưa thấy đâu.

Xem thêm: Bị Ù Tai Phải Mang Điềm Báo Gì Đến Với Bạn? Đau Tai Ù Tai: Những Điều Cần Biết

Hy vọng qua bài viết Lễ thất tịch là ngày gì – khi nào diễn ra và tại sao nó là lễ tình yêu? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết kế tiếp nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng hợp thông tin