Thời Gian Công Bố Điểm Thi Đại Học 2021 : Lịch Thi Đợt 2, Đáp Án Đợt 1

Sau kỳ thi tốt nghiệp TPHT 2021, dự kiến điểm chuẩn đại học sẽ có biến động. Cụ thể nhiều chuyên gia cho biết điểm sẽ tăng nhẹ vào khoảng 1,5 điểm, đặc biệt ở những ngành “hot” hút thí sinh.

Đang xem: Thi đại học 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được đánh giá là kỳ thi đặc biệt khi diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh nhận định, số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tăng hơn 100.000 so với năm trường, đề thi tương đối dễ nhưng phổ điểm thi năm nay sẽ không khác nhiều so với năm ngoái.

*

Điểm chuẩn đại học 2021 dự báo sẽ tăng nhẹ

Dự báo của chuyên gia về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo các chuyên gia mặc dù đề thi năm nay “dễ thở” do Bộ GD-ĐT đã tính đến tình hình dịch bệnh, điều kiện học và ôn tập của thí sinh không được tốt. Tuy nhiên, về phần thí sinh 2k3 việc trải qua 2 năm dịch Covid-19, tâm lý bị ảnh hưởng cộng với phải học trực tuyến trong giai đoạn cuối nên kết quả thi sẽ ít nhiều bị tác động.

Về phía các trường đại học, đứng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các trường cũng đã chủ động thay đổi đề án, giảm chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực…

Đây là 2 trong nhiều lý do khiến các chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng nhẹ.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cố vấn tuyển sinh của trường cho rằng khả năng điểm trung bình mỗi môn sẽ nhích lên cỡ 0,25-0,5 điểm. Như vậy, tổng 3 môn theo tổ hợp sẽ tăng 0,75-1,5 điểm. Trong khi đó, do dịch bệnh, đa số trường đại học sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, nhất là dành nhiều chỉ tiêu cho xét học bạ và đánh giá năng lực.

“Với 2 lý do chính này, tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay ở các trường ĐH tốp trên sẽ tăng 0,5-1,5 điểm. Điểm chuẩn trường ĐH tốp dưới tăng ít, dự đoán tăng tối đa 1 điểm”, ông Dũng cho biết.

Còn ThS Phùng Quán, trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM thì cho biết:“Tôi thấy dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhưng vẫn chủ yếu các ngành thu hút nhiều thí sinh như nhóm ngành kinh tế – tài chính, báo chí, truyền thông, công nghệ thông tin…, còn các ngành khác tăng nhẹ và thậm chí không tăng”.

Thí sinh cần làm gì để nâng cao cơ hội trúng tuyển ngành “hot”, ngành học yêu thích?

Dù chọn ngành học “hot”, trường tốp thí sinh cũng cần ưu tiên chọn ngành học mà mình yêu thích, lĩnh vực mình thật sự đam mê. Đặc biệt, nên lựa chọn môi trường đại học năng động, phù hợp với năng lực của bản thân để làm bệ phóng chinh phục ước mơ, thực hiện đam mê.

Để tăng cao cơ hội trúng tuyển đúng ngành, đậu đúng trường thì sau khi biết điểm thi, thí sinh cần dành thời gian tính toán xem xét mức điểm của bản thân, so sánh với mức điểm chuẩn các năm của ngành học, trường học thí sinh đăng ký nguyện vọng đợt đầu tiên. Dựa trên đây thí sinh có thể ước lượng được khả năng trúng tuyển của mình và đưa ra phương án điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, hiệu quả.

*

c-n.vn xét tuyển học bạ THPT đợt 4 đến hết ngày 26/7

Bên cạnh đó, thí sinh cũng nên sử dụng các phương thức xét tuyển khác, đặc biệt là xét tuyển học bạ để nâng cao cơ hội trúng tuyển, “đặt gạch” sớm đối với các ngành học yêu thích.

Một thí sinh đăng ký xét học bạ vào c-n.vn cho biết: “Mặc dù điểm thi của em tương đối tốt. Nhưng điểm chuẩn năm ngoái cũng cao, thêm nữa em lại lo lắng tỷ lệ chọi nên em quyết định đăng ký thêm xét học bạ. Tại c-n.vn, em có thể đăng ký xét trực tuyến dễ dàng nên em cảm thấy rất thoải mái trong thời gian đợi kết quả”.

Xem thêm: Dược Sĩ Tiến – Tìm Hiểu Thông Tin Về Đầy Đủ Nhất

Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng khuyến khích thí sinh lựa chọn hình thức đăng ký xét học bạ trực tuyến và nộp hồ sơ bưu điện.

c-n.vn hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ theo 03 hình thức cho 56 ngành đào tạo tại Trường gồm:

(1) Xét tổng điểm 5 học kỳ trong học bạ THPT (không bao gồm học kỳ 2 lớp 12), điểm xét tuyển từ 30 điểm trở lên

(2) Xét tổng điểm trung bình năm lớp 10, 11 và 12, điểm xét tuyển đạt 18 điểm trở lên

(3) Xét tuyển học bạ bằng tổng điểm trung bình năm học lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển, điểm đạt từ 18 điểm trở lên.

Riêng với các ngành thuộc Khối ngành Sức khoẻ và Khối ngành Giáo dục thí sinh cần đảm bảo quy định của Bộ GD&ĐT về điều kiện xét tuyển khối ngành Khoa học sức khỏe. Cụ thể:

Các ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược học và Giáo dục mầm non: học lực lớp 12 xếp loại Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8.0 điểm trở lên. Các ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng và Giáo dục thể chất: học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 điểm trở lên.

Thời gian nhận hồ sơ đợt 4 đến ngày 26/7. Nhà Trường khuyến khích thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến và nộp hồ sơ qua bưu điện trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách. Nếu có thắc mắc có thể liên hệ các kênh hỗ trợ trực tuyến qua điện thoại, fanpage, zalo để được bộ phận tư vấn tuyển sinh giải đáp nhanh chóng.

Điểm chuẩn các ngành khoa học xã hội cao, khoa học tự nhiên có khả năng thấp

Nói về điểm chuẩn các ngành cụ thể, nhiều chuyên gia cho rằng, với mức độ của đề thi năm nay, điểm chuẩn các ngành tổ hợp môn khoa học tự nhiên và nhóm ngành môi trường, xây dựng công trình giao thông khó cao hơn năm ngoái.

Với môn Vật lýHóa học độ khó gần như tương đương năm 2020, đề thi có khoảng 4-5 câu khó và 2 câu rất khó.

Với đề thi môn Toán lại hơi đặc biệt vì có 2 câu cực kỳ khó. Trong đó, rất hiếm thí sinh giải được câu khảo sát hàm số.

Dự kiến phổ điểm chung của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tập trung ở mức 6-8 điểm/môn. Phần lớn phổ điểm tổ hợp 3 môn Khoa học Xã hội của thí sinh dự kiến ở mức 17-19 điểm.

Riêng điểm chuẩn các ngành khối khoa học xã hội có thể sẽ cao hơn, các đề thi tương đối dễ, không có “đánh đố” thí sinh, đặc biệt đề thi môn Lịch sử, Địa lý được đánh giá là dễ hơn năm ngoái. Môn Tiếng Anh cũng tương tự. Đặc biệt là khối D1, điểm chuẩn sẽ cao.

Xem thêm: So Sánh Phong Trào Cần Vương Và Khởi Nghĩa Yên Thế, Bài Tập 8 So Sánh Điểm Khác Nhau Gi

Điểm chuẩn xét tuyển khối A có khả năng thấp hơn, nhưng không nhiều. Nhờ có môn Tiếng Anh đề thi dễ nên điểm chuẩn khối A1 có thể sẽ cao hơn khối A.

PHÒNG TUYỂN SINH VÀ TRUYỀN THÔNG