Thời Hạn Nộp Thuế Nhà Thầu Nước Ngoài Qua Mạng, Thời Điểm Phát Sinh Thuế Nhà Thầu

Thời hạn đăng kí thuế nhà thầu, Luật 24H cam kết tư vấn 24/7, với thông tin chuẩn xác nhất, giá cả phải chăng, bảo đảm về quyền lợi cho khách hàng tốt nhất.

Đang xem: Thời hạn nộp thuế nhà thầu

Mọi cá nhân kinh doanh đều phải đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật hiện hành, với nhà thầu cũng vậy. Nhà thầu phải tiến hành đăng ký thuế nhà thầu theo quy định của pháp luật. Thời hạn đăng kí thuế nhà thầu theo quy định của pháp luật là khi nào?

1. Cơ sở pháp lý

– Luật quản lý thuế 2019

– Công văn số 755/TCT-KK về  thời hạn quy định nộp hồ sơ đăng ký thuế.

– Thông tư số 103/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại việt nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam

– Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế

2. Giải quyết vấn đề

Các trường hợp phải nộp thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu là loại thuế áp dụng cho các “nhà thầu nước ngoài”.

Căn cứ vào Điều 1, Thông tư 103/2014/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam như sau:

– Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;

– Cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu…”.

*

Luật sư tư vấn Luật thuế: 1900 65 74Mã số thuế nhà thầu 

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế (bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu) và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Mã số thuế nhà thầu do bên Việt Nam có trách nhiệm đăng ký thuế và được cấp mã số thuế 10 (mười) số để kê khai và nộp thuế thay;

Thời hạn đăng ký thuế nhà thầu

-Thời hạn đăng ký thuế nhà thầu là khoản thời gian mà người nộp thuế cần thực hiện làm thủ tục đăng ký thuế nhà thầu kể từ khi phát sinh nghĩa vụ thuế nhà thầu.

Xem thêm: Top 5 Trang Website Trực Tuyến Hỗ Trợ Tạo Hình Nền Chữ Đẹp Và Hoàn Toàn Miễn Phí

-Thời hạn đăng ký thuế nhà thầu có sự mâu thuẫn Luật quản lý thuế 2019 và Thông tư 156/2013/TT-BTC dẫn dến có sự khó hiểu trong áp dụng quy định của pháp luật. Cụ thể:

“Điều 20. Khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài(…)

2. Khai thuế đối với trường hợp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế TNDN

a) Bên Việt Nam ký hợp đồng với Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu nước ngoài ký hợp đồng với Nhà thầu phụ nước ngoài có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với cơ quan thuế về việc Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập tính thuế TNDN trong phạm vi 20 (hai mươi) ngày làm việc kể từ khi ký hợp đồng.(…)

Tuy nhiên Luật quản lý thuế 2019 quy định Thời hạn đăng ký thuế lần đầu tại Điều 33 như sau:

“Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì thời hạn đăng ký thuế là 10 ngày làm việc kể từ ngày sau đây:

(……)

d. Ký hợp đồng nhận thầu đối với nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài kê khai nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế; ký hợp đồng, hiệp định dầu khí;

Theo quy đinh của Luật quản lý thuế thì thời hạn đăng ký thuế nhà thầu là 10 ngày làm việc.

“Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.”

Đồng thời căn cứ theo hướng dẫn tại Công văn số 755/TCT-KK quy định thời hạn quy định nộp hồ sơ đăng ký thuế trong đó có thời hạn thuế nhà thầu thì xác định: Về thời hạn đăng ký thuế đối với bên Việt Nam nộp thuế thay cho nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài là trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay.

Hồ sơ thuế nhà thầu

-Tờ khai (04.1-ĐK-TCT);

-Bảng kê (04.1-ĐK-TCT-BK01);

-Bản sao hợp đồng;

Thời hạn cấp mã số thuế cho nhà thầu hiện nay không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

*

Luật sư tư vấn Luật thuế: 1900 65 74

Dịch vụ của hãng luật 24H:

– Tư vấn về thời hạn đăng kí thuế nhà thầu;

– Tư vấn về thủ tục tiến hành đăng ký mã số thuế nhà thầu;

– Tư vấn về các vấn đề liên quan đến hóa đơn và pháp luật thuế.

Xem thêm: Convert 3000000 Vnd To Usd ) According To The Foreign Exchange Rate For Today

Trên đây là những chia sẻ của Luật 24H về Xuất hóa đơn hàng thanh lý khi công ty đã giải thể theo quy định mới nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ tư vấn hay các vấn đề pháp lý khác thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline: 1900 6574 hoặc truy cập theo website https://c-n.vn để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi.