Cách Tính Thuế Thu Nhập Là Gì ? Thuế Thu Nhập Và Điều Tiết Thu Nhập

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một khoản đóng góp mang tính chất bắt buộc đối do Nhà nước ban hành thông qua pháp luật. Có bao nhiêu loại thuế doanh nghiệp? Tùy từng tiêu chí mà thuế được phân chia khác nhau. Căn cứ vào đối tượng chịu thuế, ta có thuế thu nhập, thuế tiêu dùng, thuế tài sản. Căn cứ phương thức đánh thuế, ta có thuế gián thu, thuế trực thu.

Đang xem: Thuế thu nhập là gì

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Cách tính, đối tượng nào phải nộp? Và thời hạn nộp là bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

*

Hướng dẫn cách tính thuế TNDN tạm tính theo quý

Trong đó: Thu nhập tính thuế trong ký tính thuế được tính bằng thu nhập chịu thuế trừ đi phần thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ kết chuyển từ các năm trước.

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – (Thu nhập được miễn thuế + Khoản lỗ kêt chuyển theo quy định)

*

Muốn biết thêm Hướng dẫn nộp thuế môn bài quan mạng mới nhất năm 2020 thì VÀO ĐÂY

Thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp nộp thuế TNDN tạm tính theo quý nếu có phát sinh mà không cần phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính nữa. Thời hạn đểDoanh nghiệp nộp thuế TNDN của quý chậm nhất vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại điều 11 của Thông tư 78/2014/TT-BTC. Do đó có các mức thuế suất thuế TNDN sau:

Mức thuế suất 20%: Đây là mức thuế phổ thông được áp cho hầu hết các doanh nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam.

Xem thêm: Tuổi Ất Sửu 19 85 Mệnh Gì 2021? Hợp Tuổi Nào

Mức thuế suất từ 32% – 50%: Được áp dụng cho các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí.

Mức thế suất 50%: Thuế suất thuế TNDN đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm ở Việt Nam. Trong đó gồm có: bạc, thiếc, vàng, bạch kim, đá quý, đất hiếm trừ dầu khí, wonfram và antimoan.

Mức thuế suất ưu đãi 10%: Được áp dụng đối với các doanh nghiệp có thu nhập hoạt động từ các ngành nghề, dịch vụ sau:

Doanh nghiệp có thu nhập từ các dự án đầu tư mới tại: Khu công nghệ cao, khu kinh tế và khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.Doanh nghiệp có phần thu từ các hoạt động văn hóa xã hội thuộc lĩnh vực đào tạo giáo dục, giám định tư pháp, văn hóa thể thao, y tế, dạy nghề và môi trường.Doanh nghiệp có phần thu từ hoạt động báo in, xuất bản theo quy định của Luật xuất bản.Doanh nghiệp có thu nhập từ các dự án thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ, phát triển công nghệ hoặc ứng dụng công nghệ cao.Doanh nghiệp có thu nhập hoạt động trong lĩnh vực dự án đầu tư – kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho mua, cho thuê. Đã được quy định tại điều 53 Luật nhà ở.Doanh nghiệp có thu nhập từ các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường, sản xuất.Doanh nghiệp có phần thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp không thuộc địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Xem thêm: Why Are There So Many “Microsoft Visual C++ Redistributables” Installed On My Pc?

Trên đây Công Ty Tư Vấn Luật Thiên Mã đã cung cấp toàn bộ thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hiện hành của pháp luật. Hi vọng bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thuế thu nhập đồng thời giúp hoạt động kê khai thuế của bạn trở nên đơn giản, thuận tiện hơn.

Bạn đang xem bài viết “Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp Là Gì? Cách Tính, Đối Tượng Đóng 2020” tại chuyên mục “dịch vụ doanh nghiệp”

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung
READ:  Qa Tester Là Gì ? Qc Là Gì? Qa Tester Là Gì Những Điều Cơ Bản Về Qa