Tìm hiểu về tiến trình wmpnscfg.exe và wmpnetwk.exe | C-n.vn

Trong danh sách Task Manager có rất nhiều tiến trình lạ và không lạ, cũng có rất nhiều người không hiểu rõ thực chất những tiến trình này là gì? Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giới thiệu thêm với các bạn tiến trình wmpnscfg.exe và wmpnetwk.exe.

Wmpnscfg.exe là gì?

Wmpnscfg.exe
Wmpnscfg.exe

Tiến trình được gọi là Windows Media Player Network Sharing Service Configuration Application hoặc Windows Media Player thuộc phần mềm Microsoft Windows Operating System hoặc PoserContent2012 của Microsoft (www.microsoft.com).

Wmpnscfg.exe gốc là một phần quan trọng của Windows và hiếm khi gây ra sự cố. Wmpnscfg.exe nằm trong thư mục con của “C:Program Files (x86)” – phổ biến là C:Program Files (x86)Windows Media Player. Dung lượng file đã biết trên Windows 10/8/7/XP là 204.288 byte (43% tổng số lần xuất hiện), 202.240 byte và 6 biến thể khác. File có chữ ký của Microsoft.

Chương trình được load trong quá trình khởi động Windows (xem Registry key: Run, MACHINEUser Shell Folders). Do đó xếp hạng bảo mật về mặt kỹ thuật là 13% nguy hiểm.

Bạn có thể gỡ cài đặt chương trình bằng cách đi đến Control Panel > Uninstall a Program > Windows Media Player hoặc Windows Media Format Runtime.

Lưu ý quan trọng:

Một số phần mềm độc hại tự ngụy trang dưới dạng wmpnscfg.exe, đặc biệt khi nằm trong thư mục C:Windows hoặc C:WindowsSystem32, ví dụ như PE_VIRUX.GEN2-1 (được phát hiện bởi TrendMicro) và W32.Virut.CF (được phát hiện bởi Symantec). Do đó, bạn nên kiểm tra tiến trình wmpnscfg.exe trên PC của mình để xem nó có phải là mối đe dọa hay không.

READ:  Ứng dụng TubeNote vừa có tính năng xem video YouTube với giao diện truyền thống quen thuộc để chúng ta dễ sử dụng, vừa có tính năng viết ghi chú cho video YouTube mà bạn muốn. Với những video quan trọng bạn cần ghi chú lại để phục vụ cho công việc, hay những đoạn video mà bạn muốn chú ý trong video thì chỉ cần nhập nội dung ghi chú là xong. Tất cả những video YouTube mà người dùng đã thêm ghi chú đều được quản lý ở mục riêng trên ứng dụng, để chúng ta dễ dàng xem lại khi có nhu cầu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách viết ghi chú video YouTube trên TubeNote. | C-n.vn

Wmpnetwk.exe là gì?

Wmpnetwk.exe
Wmpnetwk.exe

Tiến trình được gọi là Windows Media Player Network Sharing Service thuộc phần mềm Microsoft Windows Operating System của Microsoft (www.microsoft.com).

Wmpnetwk.exe là một phần quan trọng của Windows, nhưng thường gây ra sự cố. Wmpnetwk.exe nằm trong thư mục con của “C:Program Files” – thường là C:Program FilesWindows Media Player. Dung lượng file đã biết trên Windows 10/8/7/XP là 1.525.248 byte (51% tổng số lần xuất hiện), 913.408 byte và 24 biến thể khác.

Tiến trình này là một service và tên service là WMPNetworkSvc. Service chia sẻ thư viện Windows Media Player với các thiết bị media và trình phát kết nối mạng khác bằng Universal Plug and Play. Wmpnetwk.exe là một file đáng tin cậy của Microsoft. Do đó xếp hạng bảo mật về kỹ thuật là 6% nguy hiểm.

Nếu wmpnetwk.exe nằm trong thư mục con của folder profile người dùng, xếp hạng bảo mật là 56% nguy hiểm. Dung lượng file lúc này là 411.136 byte (14% tổng số lần xuất hiện), 129.536 byte và 5 biến thể khác, có khả năng ghi lại các đầu vào từ bàn phím và chuột.

Nếu wmpnetwk.exe nằm trong thư mục con của C:Windows, xếp hạng bảo mật là 51% nguy hiểm. Dung lượng file sẽ là 1.525.248 byte (50% tổng số lần xuất hiện) hoặc 16.896 byte. File wmpnetwk.exe nằm trong thư mục Windows, nhưng nó không phải là file chuẩn. Chương trình không có cửa sổ hiển thị.

Lưu ý quan trọng:

Một số phần mềm độc hại tự ngụy trang dưới dạng wmpnetwk.exe, đặc biệt khi nằm trong thư mục C:Windows hoặc C:WindowsSystem32, ví dụ: Bitcoin Miner (PUA) (do Sophos phát hiện) và not-a-virus:HEUR:RiskTool.Win64.Generic hoặc Trojan.Win32.Miner.aai (do Kaspersky phát hiện). Do đó, bạn nên kiểm tra tiến trình wmpnetwk.exe trên PC của mình để xem nó có phải là mối đe dọa hay không.

READ:  Ứng dụng tạo hình nền động trên điện thoại giờ đây đã rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng để làm mới hình nền điện thoại. Shimeji khác hoàn toàn với những ứng dụng hình nền động vì nó sẽ tạo các nhân vật anime hay các nhân vật khác di chuyển tự do trên màn hình điện thoại. Những nhân vật này không chỉ xuất hiện ở màn hình chính mà hiển thị ở bất kỳ màn hình ứng dụng nào trên điện thoại. Đặc biệt bạn có thể tác động lên nhân vật anime đang hoạt động trên màn hình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn dùng ứng dụng Shimeji cho điện thoại Android. | C-n.vn

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

  • ApMsgFwd.exe là gì?
  • Toaster.exe là gì? Vô hiệu hóa Toaster.exe ra sao?
  • WMI Provider Host là gì (WmiPrvSE.exe) và tại sao nó lại sử dụng quá nhiều CPU?
  • Client Server Runtime Process hay csrss.exe là gì và tại sao nó lại chạy trên máy tính?
  • Bfsvc.exe có phải là virus không?
  • Cách kết thúc tiến trình trong Windows 10
  • AutoKMS.exe là gì? Loại bỏ AutoKMS.exe như thế nào?
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm