Trên Windows 10, Windows Update đôi khi có thể cung cấp cho bạn “Optional Quality Update”. Không giống như các bản cập nhật khác, Windows sẽ không tự động cài đặt các bản cập nhật này. Vậy chính xác thì chúng là gì? Bạn có nên cài đặt chúng không? | C-n.vn

Trên Windows 10, Windows Update đôi khi có thể cung cấp cho bạn “Optional Quality Update”. Không giống như các bản cập nhật khác, Windows sẽ không tự động cài đặt các bản cập nhật này. Vậy chính xác thì chúng là gì? Bạn có nên cài đặt chúng không?

Windows Update sẽ không tự động cài đặt những bản cập nhật này

“Optional Quality Update” là bản cập nhật Windows mà bạn không phải cài đặt ngay lập tức. Chúng không bao giờ bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật – nếu có sẵn bản vá bảo mật quan trọng, Windows Update sẽ cài đặt bản vá đó mà không cần chờ đợi.

Tuy nhiên, một số bản cập nhật là tùy chọn. Những bản cập nhật này khắc phục sự cố ổn định và những vấn đề khác trong Windows. Một vài bản trong số này có thể là các bản cập nhật driver phần cứng tùy chọn. Bạn có thể lựa chọn cài đặt những bản cập nhật này hoặc không – tùy theo sở thích.

“Cumulative Update Preview” là gì?

Một trong những bản cập nhật "Optional Quality Update" phổ biến nhất là “Cumulative Update Preview”
Một trong những bản cập nhật “Optional Quality Update” phổ biến nhất là “Cumulative Update Preview”

Một trong những bản cập nhật “Optional Quality Update” phổ biến nhất là “Cumulative Update Preview”. Microsoft phát hành các bản cập nhật tích lũy mỗi tháng một lần trong Patch Tuesday, tức là ngày thứ Ba thứ hai của mỗi tháng.

READ:  Hiệu ứng galaxy là hiệu ứng rất đẹp mắt, lung linh và đã được sử dụng để làm thành nhiều chủ đề khác nhau như hình nền trên điện thoại, hay hiệu ứng để thiết kế ảnh, viết chữ… Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo hình nền điện thoại với hiệu ứng galaxy theo tên để bạn cài làm hình nền cho điện thoại của mình, hay tặng hình nền cho bạn bè. Bạn không cần phải cài phần mềm chỉnh sửa ảnh, hay thực hiện nhiều bước phức tạp để tạo hình nền với hiệu ứng. Chúng ta chỉ cần chọn hình nền mình thích rồi nhập tên muốn ghi lên hình nền điện thoại là xong. Hãy cùng Quản trị mạng tìm hiểu cách thực hiện trong bài viết dưới đây. | C-n.vn

Các bản cập nhật này đóng gói một số lượng lớn những bản sửa lỗi cho nhiều sự cố khác nhau trong một gói lớn. Thay vì phát hành một loạt bản cập nhật chậm trong suốt tháng, Microsoft gộp tất cả chúng vào một bản cập nhật lớn.

  • Sự khác biệt giữa Windows 10 Feature Update và Cumulative Update

Các gói này được gọi là “tích lũy” vì chúng bao gồm tất cả mọi bản sửa lỗi từ những tháng trước trong một gói duy nhất. Ví dụ, nếu bạn đã không bật máy tính trong vài tháng, bản cập nhật tích lũy của một tháng sẽ bao gồm tất cả những bản sửa lỗi từ các tháng trước đó. Windows chỉ phải cài đặt một bản cập nhật lớn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh việc khởi động lại không cần thiết.

Microsoft không giữ mọi bản sửa lỗi cho bản cập nhật tích lũy. Ví dụ, các bản cập nhật bảo mật quan trọng được phát hành ngay lập tức mà không cần chờ đợi.

Gần cuối hầu hết các tháng, Microsoft cung cấp “Cumulative Update Preview” trong Windows Update. (Microsoft thường bỏ qua bản cập nhật tích lũy preview vào cuối tháng 12). Các bản cập nhật preview này bao gồm tất cả mọi bản sửa lỗi sẽ được phát hành cho mọi người ở dạng không phải tùy chọn vào Patch Tuesday tiếp theo.

Ví dụ, vào tháng 11 năm 2020, Microsoft phát hành 2020-11 Cumulative Update Preview vào ngày 30 tháng 11 năm 2020. Nếu bạn không chọn cài đặt nó, PC sẽ nhận được phiên bản cuối cùng, không phải bản preview của “cumulative update” vài tuần sau vào Patch Tuesday tiếp theo – trong ví dụ này, đó là ngày 8 tháng 12 năm 2020.

Các bản cập nhật “C” và “D”

Nhân tiện, nếu bạn đã quen với thuật ngữ cập nhật Windows, bạn có thể biết các bản cập nhật tích lũy preview này dưới một tên khác. Microsoft gọi đây là các bản cập nhật “C” và “D”, tùy thuộc vào việc chúng được phát hành vào tuần thứ ba hay thứ tư hàng tháng.

READ:  Khi chỉnh sửa ảnh trên Photoshop, việc theo dõi chi tiết chỉnh sửa với tổng thể bức ảnh sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta bật 2 cửa sổ hình ảnh. Thông thường khi chỉnh sửa ảnh, để chỉnh sửa kỹ hơn chi tiết nào đó chúng ta sẽ thường phóng to hình ảnh để zoom kỹ vào 1 điểm rồi tiến hành chỉnh sửa. Tuy nhiên nhiều người lại không thể cân đối giữa điểm chỉnh sửa với bố cục xung quanh, khiến bức hình không có được sự hài hòa. Nếu vậy bạn có thể bật 2 cửa sổ hình ảnh cùng lúc để theo dõi bố cục toàn bức ảnh, và chỉnh sửa chi tiết cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bật 2 cửa sổ trên Photoshop. | C-n.vn

Bản cập nhật tích lũy ổn định cuối cùng được phát hành vào tháng tiếp theo được gọi là bản cập nhật “B”. Đó là vì nó được phát hành vào tuần thứ hai của tháng.

Bản cập nhật preview biến bạn thành người kiểm thử phần mềm

Từ “preview” ngụ ý rằng bạn đang giúp Microsoft kiểm tra bản cập nhật bằng cách cài đặt nó. Microsoft đang tin tưởng vào một số lượng lớn người chú ý đến bản cập nhật và chọn cài đặt nó. Microsoft gọi những người truy cập trang Windows Update và chọn cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công là những “seeker” – người đang tìm kiếm bản cập nhật.

Bằng cách chỉ cài đặt bản cập nhật cho những “seeker” này, Microsoft có thể xem liệu bản cập nhật có gây ra sự cố trên nhiều PC chạy Windows 10 hay không. Nếu có, Microsoft có thể tạm dừng hoặc sửa bản cập nhật trước khi nó được tung ra cho mọi người vào Patch Tuesday.

Hãy coi những bản cập nhật preview hàng tháng này tương tự như chương trình Windows Insider của Microsoft. Những người muốn thử nghiệm phiên bản mới của phần mềm có thể tải sớm, trong khi những người không muốn cài đặt các bản cập nhật Windows mới có thể đợi.

Bạn có nên cài đặt bản cập nhật tùy chọn không?

Nếu bạn đang gặp sự cố với PC của mình, cài đặt bản cập nhật tùy chọn là một cách để khắc phục sự cố đó sớm vài tuần. Chúng thường khá ổn và ổn định hơn nhiều so với các bản build Windows 10 dành cho những người tham gia chương trình thử nghiệm “Windows Insider”.

Tuy nhiên, nếu bạn không gặp sự cố với PC của mình, bạn không cần cài đặt bản cập nhật “Optional Quality Update” – trừ khi bạn muốn giúp Microsoft kiểm tra nó. Nếu bạn đợi một vài tuần, PC của bạn vẫn sẽ nhận được các bản sửa lỗi tương tự sau khi chúng trải qua thử nghiệm bổ sung.

READ:  Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool (MSRT) giúp loại bỏ phần mềm độc hại từ máy tính chạy Windows 10, Windows Server 2019, Windows Server 2016, Windows 8.1, Windows Server 2012 R2, Windows 8 , Windows Server 2012, Windows 7 hoặc Windows Server 2008. | C-n.vn

Cách cài đặt các bản cập nhật “Optional Quality Update”

Để kiểm tra các bản cập nhật “Optional Quality Update”, hãy đi tới Settings > Update & Security > Windows Update. Nhấp vào “Check for Update” để kiểm tra các bản cập nhật có sẵn. Windows sẽ tự động cài đặt mọi bản cập nhật bắt buộc (bao gồm bản cập nhật bảo mật và bản cập nhật tích lũy không tùy chọn).

Nếu có bản cập nhật chất lượng tùy chọn, bạn sẽ thấy thông báo như vậy bên dưới nút “Check for Updates”. Nhấp vào “Download and Install” nếu bạn muốn cài đặt nó trên PC của mình.

Nhấp vào “Download and Install” để cài đặt bản cập nhật tùy chọn
Nhấp vào “Download and Install” để cài đặt bản cập nhật tùy chọn

Bạn cũng có thể nhấp vào “View all optional updates” để xem tất cả các bản cập nhật tùy chọn mà bạn có thể cài đặt.

Ví dụ, danh sách này có thể bao gồm các bản cập nhật driver tùy chọn, sẽ hữu ích nếu bạn đang gặp sự cố trên PC của mình. Tuy nhiên, nút này sẽ chỉ xuất hiện nếu các bản cập nhật tùy chọn thực sự có sẵn cho PC của bạn.

Danh sách này có thể bao gồm các bản cập nhật driver tùy chọn
Danh sách này có thể bao gồm các bản cập nhật driver tùy chọn

Nếu gặp sự cố với bản cập nhật, bạn có thể đi tới Settings > Update & Security > Windows Update > View Update History > Uninstall Updates để xóa bản cập nhật khỏi PC chạy Windows 10 của mình.

  • “Windows Feature Experience Pack” trên Windows 10 là gì?
  • DPC Watchdog Violation là gì? Cách sửa lỗi DPC Watchdog Violation trong Windows
  • Phân vùng PortableBaseLayer trong Windows 10 Disk Management là gì?
  • CandyOpen là gì? Cách xóa CandyOpen khỏi thiết bị Windows 10
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm