Trong lĩnh vực web hosting, dedicated server (máy chủ chuyên dụng hay máy chủ dùng riêng) đề cập đến việc cho thuê và sử dụng độc quyền một máy tính, bao gồm web server, phần mềm liên quan và kết nối với Internet, được đặt trong cơ sở của công ty web hosting. | C-n.vn

Trong lĩnh vực web hosting, dedicated server (máy chủ chuyên dụng hay máy chủ dùng riêng) đề cập đến việc cho thuê và sử dụng độc quyền một máy tính, bao gồm web server, phần mềm liên quan và kết nối với Internet, được đặt trong cơ sở của công ty web hosting.

Dedicated server là gì?

Server được host bởi một công ty và chỉ cho phép một công ty thuê, cũng như truy cập nó được gọi là dedicated server (máy chủ chuyên dụng). Máy chủ chuyên dụng được dành riêng cho một khách hàng và không được chia sẻ với bất kỳ khách hàng nào khác. Dedicated server thường cho phép chọn hệ điều hành được cài đặt trên đó và loại phần cứng. Trong một số trường hợp, như một service add-on, công ty hosting cung cấp dịch vụ quản trị nhằm giúp khách hàng xóa tan nỗi lo về server.

Server được host bởi một công ty và chỉ cho phép một công ty thuê, cũng như truy cập nó được gọi là dedicated server
Server được host bởi một công ty và chỉ cho phép một công ty thuê, cũng như truy cập nó được gọi là dedicated server

Vai trò của máy chủ chuyên dụng

Máy chủ chuyên dụng thường cần thiết cho một trang web (hoặc tập hợp các trang web liên quan của công ty) có thể phát triển một lượng truy cập đáng kể. Máy chủ này thường có thể được cấu hình và vận hành từ xa từ công ty khách hàng. Các công ty web hosting tuyên bố rằng việc sử dụng một máy chủ chuyên dụng tại cơ sở của họ giúp tiết kiệm chi phí về router, kết nối Internet, hệ thống bảo mật và quản trị mạng.

Khi thuê một máy chủ chuyên dụng, công ty của khách hàng có thể được yêu cầu sử dụng một hệ thống máy tính cụ thể hoặc có thể được cung cấp một số hệ thống để lựa chọn. Một số nhà cung cấp cho phép một công ty khách hàng mua và cài đặt server của riêng mình tại vị trí của nhà cung cấp.

READ:  Việc chọn cho mình một ứng dụng chỉnh sửa video trên điện thoại không hề khó với rất nhiều ứng dụng phong phú các tính năng. Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video, đặc biệt giúp bạn edit video TikTok theo trend hiện nay, như video Tik Tok lau gương biến hình. Capcut cung cấp tới bạn rất nhiều hiệu ứng thú vị để chỉnh sửa video theo ý của mình. Giao diện của Capcut cũng rất đơn giản, dễ sử dụng. Bạn có thể chỉnh sửa một đoạn video, hoặc áp dụng chỉnh cho cả video. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách dùng Capcut chỉnh sửa video. Lưu ý, Capcut là ứng dụng quen thuộc với người dùng với tên gọi trước đây là Viamaker. | C-n.vn

Thông thường, một máy chủ chuyên dụng được thuê cung cấp một lượng bộ nhớ, không gian ổ cứng và băng thông (ở đây nghĩa là số gigabyte dữ liệu có thể được phân phối mỗi tháng). Một số công ty cung cấp dịch vụ hosting cho phép người thuê một máy chủ chuyên dụng thực hiện hosting ảo, lần lượt cho các bên thứ ba thuê dịch vụ trên server cho những trang web của họ. Các tính năng của hệ thống tên miền, e-mail và File Transfer Protocol (FTP) thường được bao gồm và một số công ty cung cấp giao diện điều khiển dễ sử dụng.

Các biện pháp bảo trì và bảo mật trên dedicated server

Máy chủ chuyên dụng giúp tiết kiệm chi phí về router, kết nối Internet, hệ thống bảo mật và quản trị mạng
Máy chủ chuyên dụng giúp tiết kiệm chi phí về router, kết nối Internet, hệ thống bảo mật và quản trị mạng

Trong hầu hết các trường hợp, công ty hosting thực hiện tất cả hoặc hầu hết việc bảo trì trên dedicated server. Điều nay bao gồm:

 • Cập nhật hệ điều hành
 • Cập nhật cho bất kỳ ứng dụng đã cài đặt nào
 • Giám sát server và các ứng dụng
 • Bảo trì tường lửa
 • Phát hiện và ngăn chặn xâm nhập
 • Sao lưu dữ liệu
 • Khắc phục thảm họa

Công ty hosting cũng sử dụng các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt để bảo vệ dữ liệu khách hàng của họ. Khách hàng thường trả một khoản phí hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm để sử dụng một máy chủ chuyên dụng, giúp tiết kiệm tiền cho việc hosting, bảo trì và quản lý máy chủ tại chỗ.

Xem thêm:

 • Database server là gì?
 • Blade Server là gì?
 • App server (máy chủ ứng dụng) là gì?
 • Server là gì?
 • Cloud server là gì? Cloud server hoạt động ra sao?
READ:  Tộc Hextech Đấu Trường Chân Lý dự kiến sẽ được xuất hiện trong PBE trong vài ngày nữa, và sẽ chính thức được ra mắt game thủ vào 14/08 sắp tới. Thông tin cho biết rằng tộc Hextech sẽ có 4 vị tướng mới đó là Vi, Jayce, Camille và Jinx sẽ chính thức có mặt trong Đấu Trường Chân Lý. | C-n.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ