Trước đây, chúng ta đã từng làm quen với nhiều chuẩn HDMI, nhưng hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu tới các bạn về HDMI 2.1 và tất cả những điều cần biết về chuẩn HDMI này. | C-n.vn

Trước đây, chúng ta đã từng làm quen với nhiều chuẩn HDMI, nhưng hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu tới các bạn về HDMI 2.1 và tất cả những điều cần biết về chuẩn HDMI này.

Quantrimang đã có một bài giới thiệu rất chi tiết về HDMI, bạn có thể tham khảo tại bài viết Định nghĩa và công dụng của HDMI nhé.

Thông số kĩ thuật của HDMI 2.1

HDMI 2.1 giới thiệu một loạt các tính năng mới và băng thông cáp cùng với các kết nối khác. Mặc dù hầu hết các thông số kĩ thuật HDMI ngày nay đều có thể xử lý gần như tất cả các nội dung hiện hành được phân phối qua cáp, DVD, đầu Bluray và trên các phương tiện kỹ thuật số, ngành công nghiệp truyền hình vẫn đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Tìm hiểu sâu thêm, chúng ta sẽ thấy độ phân giải và tỉ lệ khung hình ngày càng cao trên TV. Dưới đây là một vài thông số kĩ thuật khiến HDMI 2.1 trở thành công nghệ của tương lai:

 • Hỗ trợ độ phân giải lên tới 10k. Chuẩn HDMI này còn hỗ trợ tỉ lệ khung hình lên tới 120 Hz ở độ phân giải này.
 • Tăng băng thông từ 18Gbps (HDMI 2.0) đến 48Gbps.
 • Thêm siêu dữ liệu động vào quá trình dựng hình HDR cho phép thay đổi độ sáng theo cơ chế trên mỗi khung như với Dolby Digital HDR.
 • Bổ sung tính năng VRR trong Game Mode cho phép thiết bị nguồn như bảng điều khiển hoặc tần số làm tươi PC đồng bộ hóa với màn hình được kết nối.
 • Tăng âm thanh: HDMI 2.1 cung cấp Audio Return Channel (ARC) giúp hỗ trợ các chương trình âm thanh tương tự như DTS X và Dolby Atmos.
READ:  USB hay còn gọi là ổ đĩa di động cực kì hữu ích nhưng không phải ai cũng có và không phải lúc nào bạn cũng dùng để khôi phục Windows khi bạn muốn trên máy tính. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể sử dụng ứng dụng Drivedroid trên điện thoại Android để khởi động và cài đặt Windows 10 trên máy tính dễ dàng và nhanh chóng. | C-n.vn

HDMI 2.1

Những tính năng mới của HDMI 2.1

Băng thông cao hơn, pixel nhiều hơn

Hầu hết các màn hình hiển thị trên thị trường hiện nay hỗ trợ cổng HDMI 2.0 chuẩn, có băng thông được ghi lại là 18 Gbits/giây. Băng thông này đủ để mang tín hiệu 4K không nén ở 60 fps và lên đến màu sắc 8 bit. Con số này đủ cho hầu hết các mục đích sử dụng, bao gồm xem UHD Blu-rays hoặc chơi game trên Xbox One X.

HDMI 2.1 là một bước tiến xa hơn so với tiêu chuẩn, thêm hỗ trợ tín hiệu 8K không nén ở 60 fps và màu sắc 12 bit. Sử dụng tính năng nén luồng hiển thị (Display Stream Compression – DSC), HDMI 2.1 có thể đẩy lên đến tín hiệu 10K ở 120 fps và màu sắc 12 bit.

Một số triển khai của HDMI 2.1 sử dụng các cổng chỉ đạt khoảng 40 Gbits mỗi giây. Điều này đủ để xử lý tín hiệu 4K ở tốc độ 120 fps với màu 10-bit, cũng đủ để tận dụng tối đa các tấm nền 10-bit trên những TV thông thường.

Các game thủ dùng PC cao cấp có card đồ họa mới NVIDIA 30 đã rất hài lòng khi công ty đã xác nhận hỗ trợ 10 bit. Điều này có nghĩa sẽ không có vấn đề gì nếu TV nhà bạn thiếu cấu hình full 48 Gbits.

HDMI 2.1
HDMI 2.1

Hỗ trợ Dynamic HDR

Với rất nhiều băng thông khả dụng, cũng có nhiều chỗ hơn trong các đường ống cho dữ liệu thô. HDR là viết tắt của High Dynamic Range (Dải động cao), mang đến nhiều màu sắc hơn trong các bộ phim và trò chơi. Các tiêu chuẩn HDR cũ, như HDR10, chỉ hỗ trợ siêu dữ liệu tĩnh. Tuy nhiên, các định dạng HDR10+ và Dolby Vision mới cho phép siêu dữ liệu động trên mỗi khung hình.

Sự khác biệt giữa SDR và HDR
Sự khác biệt giữa SDR và HDR

Mặc dù mọi TV hỗ trợ HDR đều hỗ trợ HDR10 với siêu dữ liệu tĩnh, nhưng Dynamic HDR là một thứ hoàn toàn khác. Định dạng được hỗ trợ rộng rãi nhất là Dolby Vision. Nó được các nhà sản xuất phần cứng bao gồm LG, Sony, Panasonic và Philips ưa chuộng. Samsung đang tập trung vào HDR10+ ít phổ biến hơn, đây cũng là một định dạng mở.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không cần thiết bị HDMI 2.1 để hiển thị HDR10+ và Dolby Vision, ít nhất là không phải ở độ phân giải 4K hiện tại. Nếu TV của bạn có hỗ trợ, nó sẽ phát trực tuyến nội dung Dolby Vision từ Netflix.

Tốc độ làm mới đa dạng (Variable Refresh Rate – VRR)

Tốc độ làm mới của một TV là tấm màn làm mới lại bao nhiêu lần mỗi giây, nó liên quan trực tiếp đến tỉ lệ khung hình. Hai cái này không khớp nhau sẽ gây ra hiện tượng screen tearing. HDMI 2.1 có giải pháp riêng cho vấn đề này, gọi là HDMI Variable Refresh Rate (VRR). Microsoft xác nhận Xbox Series X sẽ hỗ trợ tính năng này khiến cho PlayStation 5 đang rất được mong chờ.

Để nâng cao trải nghiệm game cầm tay, HDMI VRR là một điều bắt buộc. Nếu bạn chơi game PC, có lẽ như NVIDIA và AMD chưa sẵn sàng tiếp cận đến công nghệ mới này. Điều này có nghĩa bạn sẽ vẫn cần tìm card đồ họa khớp với máy tính của bạn.

READ:  Dịch vụ thu phí không dừng ePass đã được tập toàn Viettel triển khai tới người dân để tiến hành đăng ký, kết hợp với 35 trạm thu phí trên cả nước để tiết kiệm thời gian thu phí qua các trạm giao thông. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp 1 hoặc nhiều thẻ ePass để định dạng phương tiện, thẻ sẽ gắn mã kèm thông tin chủ phương tiện và tài khoản thu phí. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đăng ký dịch vụ ePass cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. | C-n.vn

Độ trễ thấp tự động (Auto Low Latency – ALLM)

Một đặc quyền khác cho những ai chơi game tay cầm đó là tính năng độ trễ thấp tự động. Hầu hết các TV hiện nay đều bao gồm tất cả các loại xử lý bổ sung để làm mượt chuyển động, cải thiện chất lượng hình ảnh và thậm chí tăng độ rõ nét của âm thanh. Trong khi được đánh giá cao lúc xem TV và phim, nhưng đối với các game thủ, nó gây ra độ trễ (lag).

Khi TV có hỗ trợ HDMI 2.1 hiểu rằng bạn đang sử dụng tay cầm chơi game, ALLM sẽ vô hiệu hóa bất kỳ xử lý bổ sung nào có thể gây ra độ trễ. Bạn không phải làm gì cả để kích hoạt nó — nó được đưa vào tiêu chuẩn HDMI, thực hiện điều này hoàn toàn tự động.

Chuyển đổi khung hình nhanh (Quick Frame Transport – QFT)

QFT là một tính năng khác hoạt động cùng với ALLM để mang lại trải nghiệm chơi game nhanh nhạy hơn. Tính năng này ưu tiên các khung hình video trong ở một mức nhất định để giữ độ trễ thấp nhất có thể.

Nếu bạn muốn tận dụng tính năng này, hãy đảm bảo rằng mọi thiết bị trung gian, như bộ thu âm thanh vòm đều tương thích. Điều này sẽ đảm bảo tất cả các thiết bị của bạn hoạt động cùng nhau để mang lại trải nghiệm mượt mà, nhạy bén. Nếu bạn đang định tuyến tay cầm của mình qua bộ thu chỉ được hỗ trợ HDMI 2.0, bạn sẽ không thấy được lợi ích của QFT, ngay cả khi TV và tay cầm có hỗ trợ.

Chuyển đổi đa phương tiện nhanh (Quick Media Switching – QMS)

Bạn có để ý màn hình của bạn thường chuyển sang màu đen trong thời gian ngắn trước khi xem một video không? Nguyên nhân là do màn hình của bạn đang điều chỉnh lại mức độ làm mới để phù hợp với nội dung bạn chuẩn bị xem. Do đó, tính năng Quick Media Switching xuất hiện để loại bỏ vấn đề này. Nó cho phép bạn xem nội dung ở các mức độ khung hình khác nhau mà không bị đen màn hình. Tính năng này sử dụng HDMI VRR để chuyển đổi mượt mà hơn.

Tính năng Enhanced Audio Return Channel (eARC)

eARC là hế hệ tiếp theo của công nghệ ARC, giao thức kết nối cho phép người dùng sử dụng một điều khiển từ xa cho tất cả các chức năng phổ biến nhất trên thiết bị âm thanh trong nhà thông qua cáp HDMI.

READ:  Bắt đầu từ bản macOS El Capitan 10.11, tính năng chia đôi màn hình Split View đã được sử dụng trên hệ điều hành này. Người dùng hiện tại đã có thể chia đôi màn hình trên iPad, còn nếu muốn chia đôi màn hình trên iPhone thì cần cài ứng dụng. Tính năng Split View này trên macOS giúp chúng ta quản lý và mở cùng lúc 2 màn hình, theo dõi 2 ứng dụng cùng lúc. Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể thay đổi kích thước của 2 màn hình để có những trải nghiệm tốt hơn, phục vụ nhu cầu sử dụng của mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách quản lý tính năng Split view trên macOS. | C-n.vn

eARC là một phần của tiêu chuẩn HDMI 2.1. Băng thông bổ sung có sẵn trong HDMI 2.1 cho phép eARC mang âm thanh 5.1, 7.1 không nén và âm thanh dựa trên đối tượng hoặc tốc độ bit cao lên đến 192 kHz ở độ phân giải 24 bit. Nó thực hiện điều này với băng thông âm thanh là 37 Mbit/giây, so với dưới 1Mbit/giây qua ARC thông thường.

Các thiết bị HDMI 2.1 có cần dây cab riêng không?

Vì HDMI 2.1 có lượng băng thông cao hơn, bạn sẽ cần cáp tương thích để tận dụng các tính năng mới của nó. HDMI Licensing Adminstrator đã phê duyệt nhãn “Ultra High Speed” mới cho các loại cáp này.

Cáp chuyên dụng của HDMI 2.1
Cáp chuyên dụng của HDMI 2.1

Bất cứ thiết bị nào có sử dụng HDMI 2.1 như tay cầm chơi game hoặc Bluray player sẽ có luôn dây nối ở trong hộp.

HDMI 2.1 hiện tại hầu như chỉ phục vụ cho game thủ

Hầu hết người dùng thông thường không cần đến HDMI 2.1 ở thời điểm này. Những tính năng mới trên HDMI 2.1 được cải thiện chủ yếu để phục vụ cho những game thủ muốn mua console thế hệ mới hoặc card đồ họa cao cấp để có VRR và ALLM.

Tham khảo thêm:

 • Sự khác biệt giữa HDMI và DVI
 • Cách khắc phục một số lỗi kết nối tivi với laptop qua cổng HDMI
 • Cách kết nối laptop với tivi bằng cổng HDMI
 • Một số cách sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 ngừng hoạt động
 • Cáp HDMI mạ vàng có tạo chất lượng hình ảnh tốt hơn không?
 • HDMI không dây là gì? Có nên sử dụng không?
 • Cách ẩn bài viết trên Facebook cực đơn giản
 • Phân biệt các loại dây cáp máy tính phổ biến
 • Phân biệt DisplayPort và HDMI
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm