Ôn Lại Truyền Thống Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh Là Gì?

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – Truyền thống hào hùng, trách nhiệm lớn lao

1. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra đời – sự kiện tất yếu của lịch sử Việt Nam

2. Truyền thống hào hùng

Trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân và đế quốc, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của bao lớp thanh niên Việt Nam đã thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết. Những chàng trai Hà Nội hào hoa, phong nhã đã ra đi từ mùa thu năm ấy, ra đi để trở về:

Nhớ đêm ra đi, đất trời bốc lửa

Cả kinh thành nghi ngút cháy sau lưng

Những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng

Hồn mười phương phất phơ cờ đỏ thắm

Rách tả tơi rồi đôi giày vạn dặm

Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa

(Ngày về – Chính Hữu).

Đang xem: Truyền thống đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh

Những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi ra đi không phải họ không yêu, không tiếc đời tuổi trẻ của mình, song họ đã quyết chí ra đi vì đất nước, vì dân tộc, vì khát vọng của phẩm giá con người.

Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình

(Những tuổi hai mươi làm sao không tiếc)

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc?

(Khúc bảy – Thanh Thảo).

Xem thêm: 100+ Hình Nền Anime Boy Đẹp Cho Điện Thoại, Hình Nền Anime Đẹp

Đã có biết bao những lớp thanh niên “xếp bút nghiên” lên đường ra mặt trận và họ đã không trở về:

Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi hai mươi hòa sóng nước

Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm

(Đò lên Thạch Hãn – Lê Bá Dương)

Sau ngày đất nước thống nhất, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới do ĐCS Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, biết bao lớp thanh niên ưu tú đã tiếp tục có những đóng góp lớn cho sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển của đất nước. ĐTNCS Hồ Chí Minh đã phát động nhiều phong trào thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Các phong trào tiêu biểu có thể kể tới, đó là: “Thanh niên lập nghiệp”; “Tuổi trẻ giữ nước; “Tuổi trẻ thi đua tình nguyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “3 phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” (Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc); “3 chương trình đồng hành với thanh niên” (Đồng hành với thanh niên trong học tập, Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần) v.v…Các phong trào tiêu biểu này đã động viên hàng triệu đoàn viên thanh niên tham gia, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động, chiến đấu, học tập, xây dựng đất nước. Trong cuộc chống dịch COVID-19, đã có biết bao những thầy thuốc trẻ, những chiến sỹ quân đội, biên phòng, công an đã và đang đứng nơi tuyến đầu chống dịch v.v…

3. Trách nhiệm lớn lao

Lý tưởng của thanh niên ở mỗi thời kỳ lịch sử là khác nhau. Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta không thể đòi hỏi những lớp thanh niên hôm nay phải hy sinh và cống hiến như lớp cha anh đi trước. Thế nhưng, với những người trẻ, khát khao cống hiến vẫn là lý tưởng lớn nhất.

*

Đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế, vì vậy lớp thanh niên hôm nay – dù làm bất cứ công việc gì – vẫn cần tư duy đổi mới. Nhìn lại những năm qua, báo chí, công luận đã từng lên tiếng rất nhiều về những biểu hiện tiêu cực của một bộ phận thanh niên. Một bộ phận người trẻ có tư tưởng sống gấp, hưởng thụ mà quên đi những giá trị văn hóa vững bền cốt lõi của dân tộc. Có những người trẻ đi ra nước ngoài đã vi phạm pháp luật như ăn cắp, phạm tội, có một bộ phận sống gấp. Một bộ phận người trẻ thờ ơ với quyền lợi của đất nước và dân tộc, không quan tâm đến chính trị, không thích vào Đoàn, vào Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng có lần lên tiếng về tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”. Cá biệt có những người có tư duy phản bội, phỉ báng dân tộc, truyền thống cha ông và “lai căng”, “mất gốc”, xuyên tạc lịch sử, cổ súy cho các hành vi vi phạm pháp luật v.v…

Tất nhiên, tất cả những hạn chế, tiêu cực này có lẽ không thể chỉ đổ lỗi lên những người trẻ mà chính các tổ chức Đoàn cũng cần phải tự mình nhìn nhận lại mình. Tại sao có nhiều thanh niên hiện nay không thích vào Đoàn, không thích tham gia sinh hoạt Đoàn? Có phải chính những nội dung sinh hoạt của Đoàn đã không bắt kịp hơi thở của cuộc sống? Có phải chính các tổ chức Đoàn chưa làm tròn trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên? Mặc dù Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định 217-QĐ/TW về quy chế giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội từ năm 2013, thế nhưng tiếng nói của các tổ chức Đoàn ở đâu trong việc các cơ quan Nhà nước ban hành các chính sách về thanh niên v.v…

Không chỉ các tổ chức Đoàn, các cấp ủy Đảng cũng cần nhân dịp này cùng xem lại những chủ trương, đường lối đã ban hành và thực thi về công tác thanh niên đã thật sự phù hợp hay chưa. Tại sao Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng một thanh niên 34 tuổi, tốt nghiệp cử nhân luật và cử nhân văn chương làm Bộ trưởng Quốc phòng. Tại sao Hồ Chí Minh đã chọn những vị bộ trưởng trẻ tuổi mà có người chỉ mới 26 tuổi. Tại sao có những vị đại tướng khi được phong chỉ mới ở độ tuổi dưới 40 (Võ Nguyên Giáp 37 tuổi, Nguyễn Chí Thanh 36 tuổi) v.v…Tất nhiên đội ngũ lãnh đạo cần phải có sự kế thừa, có người già và người trẻ, song đa phần những thứ, bộ trưởng của chúng ta hiện nay đều là các đồng chí lớn tuổi. Hãy tin và giao trọng trách, cùng dìu dắt để những người trẻ khẳng định mình để họ đóng góp cho xã hội, cho đất nước. Trong các chủ trương, đường lối ban hành, hãy đánh giá tác động đối với một lực lượng đông đảo hiện nay của xã hội đó là thanh niên.

Xem thêm: Lisa Là Ai – Nữ Idol Gen 3 Với Thành Công Ấn Tượng Nhất Kpop

Lúc sinh thời, đồng chíVõ Văn Kiệt có phát biểu một câu nổi tiếng với thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh là: Thành phố nhìn thấy tương lai tươi sáng của mình trên vừng trán của các em. 90 năm thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh, nhìn gương mặt của những người trẻ hôm nay, hẳn ai cũng có quyền tin rằng: Đất nước đã nhìn thấy tương lai của mình. Thế nhưng, để đi tới tương lai tươi sáng ấy cần sự nỗ lực và vào cuộc có trách nhiệm của mỗi thanh niên, của mỗi tổ chức Đoàn, tổ chức Đảng và của cả hệ thống chính trị./.

Có thể bạn quan tâm