Vấn đề màn hình bị đen có thể do một số nguyên nhân gây ra, nhưng nếu bạn khởi động máy tính và thấy logo của nhà sản xuất, sau đó màn hình sẽ tối đen khi Windows 10 bắt đầu khởi chạy, thì đây có thể là sự cố phần mềm, chứ không phải vấn đề phần cứng. Đó là một điều tốt và Quantrimang.com sẽ giải thích cách khắc phục trong bài viết này. | C-n.vn

Vấn đề màn hình bị đen có thể do một số nguyên nhân gây ra, nhưng nếu bạn khởi động máy tính và thấy logo của nhà sản xuất, sau đó màn hình sẽ tối đen khi Windows 10 bắt đầu khởi chạy, thì đây có thể là sự cố phần mềm, chứ không phải vấn đề phần cứng. Đó là một điều tốt và Quantrimang.com sẽ giải thích cách khắc phục trong bài viết này.

Giải pháp 1: Hoàn nguyên/thay đổi driver đồ họa ở Safe Mode

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình đen hoặc sự cố hiển thị khác thường liên quan đến driver bị hỏng hoặc không chính xác. Tuy nhiên, có thể hơi khó khắc phục sự cố driver nếu màn hình bị đen. Một phương pháp để giải quyết vấn đề này là khởi động ở chế độ Recovery và boot PC bằng chế độ Safe Mode. Từ đó, bạn có thể bắt đầu sửa lỗi. Hãy thực hiện những bước này:

1. Để vào chế độ Recovery, hãy làm gián đoạn quá trình khởi động bình thường bằng cách tắt máy ngay khi bạn thấy logo Windows. Lặp lại ba lần liên tiếp, vào lần thứ tư và bạn sẽ thấy chế độ Recovery. Nhấp vào nút See advanced repair options.

READ:  Các router WiFi sử dụng công nghệ 802.11ac, mang lại một số cải tiến so với các giao thức trước đó, bao gồm băng thông kênh rộng hơn (lên tới 160Hz, so với 40Hz như trước đây), nhiều luồng MIMO hơn (8 luồng) và công nghệ Beamforming, công nghệ gửi tín hiệu WiFi trực tiếp đến máy khách thay vì phát theo mọi hướng. | C-n.vn
Nhấp vào nút See advanced repair options
Nhấp vào nút See advanced repair options

2. Ở đây chọn Troubleshoot trên trang Choose an option.

Chọn Troubleshoot trên trang Choose an option
Chọn Troubleshoot trên trang Choose an option

3. Chọn Advanced options trên trang Troubleshoot.

Chọn Advanced options trên trang Troubleshoot
Chọn Advanced options trên trang Troubleshoot

4. Chọn Startup Settings trong trang Advanced options.

Chọn Startup Settings
Chọn Startup Settings

5. Nhấp vào nút Restart.

Nhấp vào nút Restart
Nhấp vào nút Restart

6. Việc khởi động lại diễn ra nhanh chóng và hiển thị một menu mới, nhấn nút số 4 hoặc F4 trên bàn phím.

Nhấn 4 hoặc F4
Nhấn 4 hoặc F4

7. Máy tính của bạn bây giờ sẽ khởi động vào Safe Mode.

8. Khởi động Device Manager bằng cách nhấn Win+X hoặc nhấp chuột phải vào nút Start và sau đó chọn Device Manager.

Chọn Device Manager
Chọn Device Manager

9. Trong Device Manager, tìm phần Display Adapters và mở rộng phần đó, rồi nhấp đúp vào tên của Display Adapter hoặc nhấp chuột phải vào Properties.

Tìm phần Display Adapters
Tìm phần Display Adapters

10. Nếu bạn biết driver chính xác, hãy nhấp vào nút Update Driver và duyệt đến driver chính xác. Nếu driver trước hoạt động, bạn có thể thử nút Roll Back Driver để khôi phục driver hoạt động gần nhất (nếu nó bị tô xám, điều đó có nghĩa là không có driver trước đó). Nếu bạn không có driver đã tải xuống hay tùy chọn Roll Back, hãy nhấp vào nút Uninstall Device và xóa driver. Hệ thống sẽ cài đặt lại bằng driver mặc định.

11. Khởi động lại máy. Hy vọng, vấn đề của bạn đã được khắc phục, nếu không tiếp tục giải pháp tiếp theo bên dưới.

Giải pháp 2: Kích hoạt độ phân giải thấp

Đôi khi bạn có thể có driver chính xác, tuy nhiên độ phân giải được đặt thành giá trị không được hỗ trợ khiến màn hình hiển thị màu đen. Những gì bạn cần làm là thay đổi độ phân giải màn hình thành cài đặt thấp hơn, được hỗ trợ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách làm theo các bước sau.

READ:  Bắt đầu từ ngày 1/9, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam triển khai phương thức trả vé tàu online trên hệ thống bán vé điện tử. Điều này sẽ giúp hàng khách có thể đổi vé hay trả lại vé tàu mà không cần phải đến trực tiếp quầy vé. Chúng ta chỉ cần thực hiện thao tác trên website sau đó thông tin trả vé sẽ hiển thị đầy đủ trên màn hình. | C-n.vn

1. Để vào chế độ Recovery như trên. Nhấp vào nút See advanced repair options.

2. Ở đây chọn Troubleshoot trên trang Choose an option.

3. Chọn Advanced options trên trang Troubleshoot.

4. Chọn Startup Settings trên trang Advanced options.

5. Nhấp vào nút Restart.

Nhấp vào nút Restart
Nhấp vào nút Restart

6. Việc khởi động lại sẽ xảy ra nhanh chóng và hiển thị một menu mới. Nhấn nút 3 hoặc F3 trên bàn phím.

Nhấn nút 3 hoặc F3
Nhấn nút 3 hoặc F3

7. Máy tính sẽ khởi động lại vào chế độ video độ phân giải thấp. Hy vọng, vấn đề của bạn đã được khắc phục, nếu không tiếp tục giải pháp tiếp theo bên dưới.

Giải pháp 3: Startup Repair

Nếu bạn đã thử hai giải pháp trước đó mà vẫn không gặp may, bài viết có một giải pháp khác cho bạn. Phương sách cuối cùng là thử Startup Repair. Bạn có thể tiếp cận tính năng Startup Repair bằng hai cách khác nhau.

  • Tùy chọn 1 – Thực hiện các bước từ 1 đến 3 trong phần “Giải pháp số 1” để vào System Recovery > Advanced Options, sau đó tiếp tục với bước 6 bên dưới.
  • Tùy chọn 2 – Tạo phương tiện cài đặt, sau đó tiếp tục với bước 1 bên dưới.

1. Khởi động từ phương tiện cài đặt (USB hoặc DVD).

Khởi động từ phương tiện cài đặt
Khởi động từ phương tiện cài đặt

2. Trong Windows Setup, chọn ngôn ngữ, thời gian và bố cục bàn phím. Sau đó bấm vào Next.

3. Nhấp vào Repair your computer.

Nhấp vào Repair your computer
Nhấp vào Repair your computer

4. Tại đây, chọn Troubleshoot trong trang Choose an option.

5. Chọn Advanced options trên trang Troubleshoot.

READ:  Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thay đổi mật khẩu Chromebook, nghĩa là thay đổi mật khẩu tài khoản Google tương ứng. Lý do bởi mật khẩu Chromebook và mật khẩu Google tương tự nhau. Như vậy, bạn cũng có thể thay đổi mật khẩu Chromebook từ bất kỳ thiết bị nào mà mình đã đăng nhập vào tài khoản Google tương ứng. | C-n.vn

6. Chọn Startup Repair trên trang Advanced options.

7. Việc sửa chữa sẽ bắt đầu và kết quả của sửa chữa sẽ hiển thị trong vài phút. Khởi động lại máy tính và xác minh xem sự cố màn hình đen đã được giải quyết chưa.

Nếu không có giải pháp nào trong số này khắc phục được sự cố của bạn, thì đó có thể là sự cố liên quan đến phần cứng. Tham khảo bài viết: Tổng hợp một số cách sửa lỗi màn hình Windows 10 đen xì để biết thêm chi tiết.

  • Cách sửa lỗi mất màn hình desktop trên Windows 10
  • Sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình trên Windows 10
  • Cách sửa lỗi màn hình xanh Critical Service Failed trên Windows
  • Khắc phục lỗi màn hình đen sau khi cập nhật Windows 10 1809
  • Cách sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception trên Windows 10
  • Hướng dẫn sửa lỗi màn hình cảm ứng trên Windows 10
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ