Đất Trồng Là Gì? Vì Sao Phải Sử Dụng Đất Hợp Lý ? Vì Sao Phải Sử Dụng Đất Hợp Lý

Đất trồng là nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định tới sự hình thành, phát triển của thực vật. Để trả lời khách quan nhất cho câu hỏi vì sao phải sử dụng đất hợp lý? Và vì sao phải cải tạo đất? Bạn hãy bớt chút thời gian tham khảo chi tiết ngay tại bài viết này nhé!

*

Cải tạo và sử dụng đất hợp lý là nhiệm vụ hàng đầu của nền nông nghiệp nước nhà

1. Thực trạng canh tác đất nông nghiệp ở nước ta hiện nay

Là đất nước phát triển chủ yếu dựa vào nền nông nghiệp, hàng năm Việt Nam luôn cho ra đời những nông sản hàng hóa số lượng lớn đáp ứng không chỉ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn nhập khẩu sang nước ngoài.Bạn đang xem: Vì sao phải sử dụng đất một cách hợp lý

Tuy nhiên theo ghi nhận, độ phì nhiêu đất nông nghiệp của nước ta đang có sự giảm sút nghiêm trọng hàm lượng hữu cơ, lượng mùn có trong đất. Nếu như trước đây có rất nhiều loại đất sở hữu hàm lượng hữu cơ từ 2-3% thì ngày nay điều đó gần như không còn gặp. Bên cạnh đó, các loại đất ở đồng bằng phù sa cũng chỉ còn trên dưới 1% hàm lượng hữu cơ.

Đang xem: Vì sao phải sử dụng đất hợp lý

Đất trồng đang vô hình bị “vắt kiệt sức lao động” bởi các vụ canh tác liên tục không có hồi nghỉ, tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan. Những hành động này lâu dài khiến đất nông nghiệp ngày càng bạc màu và khô cứng.

*

Việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV tràn lan vô hình khiến đất trồng bị bạc màu

Thực tế, hơn 1,3 triệu ha đất đã rơi vào tình trạng suy thoái, hơn 2,3 triệu ha có dấu hiệu suy thoái và 6,6 triệu ha có nguy cơ suy thoái. Các con số này như hồi chuông cảnh báo nếu chúng ta không có những biện pháp khắc phục sớm để không rơi vào trạng thái tồi tệ hơn. Đây cũng chính là lý do vì sao phải sử dụng đất hợp lý và có biện pháp cải tạo.

2. Vì sao phải sử dụng và bảo vệ và cải tạo đất hợp lý?

Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Dân Số, nước ta sẽ có thêm khoảng hơn 1 triệu người/năm. Dân số tăng đồng nghĩa với việc nhu cầu thực phẩm, lương thực cũng sẽ lớn hơn. Tuy nhiên diện tích đất nông nghiệp lại ngày càng giảm do nhiều nguyên nhân. Ngoài ra đất dần bị bạc màu, suy thoái nên mỗi người trong chúng ta cần sử dụng đất một cách hợp lý nhất.

Dân gian xưa có câu “tấc đất tấc vàng”, câu nói này rất đúng khi ứng với cuộc sống hiện tại, do đó việc sử dụng, bảo vệ đất nên được các cấp chính quyền đặt lên hàng đầu. Trước mỗi động thái dùng đất chúng ta cần đặt ra câu hỏi vì sao phải sử dụng đất hợp lý và có biện pháp cải tạo nào để có những bước đi đúng đắn nhất.

3. Vì sao phải cải tạo đất hợp lý?

Mỗi loại đất sẽ có những tính chất, đặc tính khác nhau và mức độ thoái hóa không giống nhau. Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp riêng để cải tạo cho từng loại đất. Tuy nhiên, chìa khóa cốt yếu nhất của tất cả biện pháp chính là cần phải bổ sung một lượng lớn các chất mùn hữu cơ vào đất. Để bạn có cái nhìn khách quan nhất dưới đây là các biện pháp cải tạo đất phổ biến đang được mọi người ưu tiên áp dụng hiện nay:

Làm ruộng bậc thang với mục đích hạn chế dòng nước chảy cũng như ngăn chặn độ xói mòn rửa trôi đất.Tích cực cày sâu, bừa kĩ, bón phân hữu cơ nhằm tăng cường độ dày của lớp đất canh tác.

Xem thêm: Hình Nền Gà Chọi Đẹp Nhất Thế Giới Sưu Tầm, 100+ Hình Ảnh Gà Chọi Đẹp Nhất Thế Giới

*

Nông dân sử dụng sức trâu cày sâu bừa kĩ tăng độ dày lớp đất canh tácTrồng xen cây phân xanh: Tăng độ che phủ đất, hạn chế tình trạng xói mòn, rửa trôi.Bón vôi: Nhằm khử chuaCày nông, bừa sục, giữ nước liên tục và thay nước thường xuyên. Các hoạt động này sẽ giúp chất phèn trong nước được hòa tan, tháo nước có hòa tan phèn và thay thế bằng nước ngọt.

Vì sao cần cải tạo đất mặn, đất phèn?

Diện tích đất phèn, đất mặn ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long lên tới 2,5 triệu ha. Thời gian gần đây do biến đổi khí hậu ngày một phức tạp dẫn tới diện tích bị nhiễm phèn, mặn tăng mạnh. Nhất là vào mùa khô tình trạng khan hiếm nước ngọt lại càng trầm trọng. Hai loạt đất này hạn chế quá trình phát triển, sinh trưởng cây trồng, ảnh hưởng tới chất lượng sản xuất. Hiện nước ta đã có những biện pháp khắc phục, xử lý khoa học để giúp người dân thích nghi tốt hơn. Song cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai nghiên cứu, cải tạo toàn bộ diện tích nhằm gia tăng năng suất đáng kể hơn.

Vì sao phải cải tạo vườn tạp?

Hiểu đơn giản vườn tạp là vườn cây trồng nhiều loại cây (cây công nghiệp, cây ăn quả, cây làm thuốc, …), … cùng sinh sống, phát triển trên cùng một diện tích đất cố định. Trong đó, sản phẩm thu được sẽ rải tác qua nhiều tháng không xác định được sản phẩm chính, mức thu nhập giá trị không cao.

Thực tế, thực trạng đất vườn tạp ở Việt Nam đang được chia thành 4 loại chính, cụ thể gồm:

Đất vườn trồng lẫn lộn nhiều loại cây ăn quả (từ 3 giống). Các cây sẽ được bố trí tùy tiện, không gian không hợp lý. Các quần thể trong vườn gần như không có sự tương hỗ cho nhau.Loại hình đất vườn có từ 1-2 chủng loại, chất lượng giống kém. Lý do bởi chuyên môn yếu, ham rẻ nên khó khăn trong công tác kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng cây trồng.Loại hình đất vườn trồng từ 1-2 cây ăn quả đạt chuẩn về giống nhưng hoạt động đầu tư chăm sóc, bón phân tưới nước lại không diễn ra đúng kỹ thuật vô tình khiến cây sinh trưởng kém, chậm ra hoa và sâu bệnh có môi trường phát triển. Nếu như không có biện pháp phòng chống kịp sẽ cho năng suất thấp.

Xem thêm: Turn In Turn Là Gì, Nghĩa Của Từ In Turn, In Turn Là Gì

*

Năng suất thấp là những gì mà chúng ta nhìn thấy ở 4 loại đất vườn tạp đề cập phía trên. Nếu chủ vườn nắm đúng quy trình kỹ thuật để cải tạo sẽ phần nào cải thiện và cho năng suất tốt hơn. Đầu tiên, chúng ta cần xác định chính xác các cây có giá trị hiện có trong vườn, từ đó lựa chọn phương án quy hoạch phát triển thích hợp của vùng.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ phần nào hiểu hơn vì sao phải sử dụng đất hợp lý và tiến hành cải tạo đất. Mỗi một cá nhân cần có thái độ, hành động thân thiện với đất trồng, chung tay bảo vệ, sử dụng và cải thiện đất khoa học để nâng cao chất lượng đất trong tương lai!