Vô hiệu hóa hoàn toàn trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 | C-n.vn

Trợ lý ảo Cortana là một trong những tính năng mới được tích hợp trên Windows 10 và được hiển thị ngay trên thanh Taskbar. Bạn chỉ việc nói vào micro của thiết bị, đặt câu hỏi hoặc ra lệnh điều khiển, Cortana sẽ trả lời câu hỏi hoặc thực hiện theo khẩu lệnh của bạn.

Tuy nhiên nhiều người dùng Windows 10 lại tỏ ra không hài lòng với tính năng này. Vậy làm cách nào để vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

1. Vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10

Để vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Mở Cortana trên thanh Taskbar.

Bước 2:

 Settings

Click vào biểu tượng hình răng cưa ở góc bên trái rồi chọn Settings.

Bước 3:

tùy chọn Do you want Cortana to work for you

Click vào thanh trượt tùy chọn Do you want Cortana to work for you? để chuyển sang OFF.

READ:  Application Layer Attack - các cuộc tấn công lớp ứng dụng hay tấn công DDoS lớp 7 (L7) đề cập đến một loại hành vi độc hại được thiết kế để nhắm mục tiêu đến lớp “trên cùng” trong mô hình OSI, nơi xảy ra các yêu cầu Internet phổ biến như HTTP GET và HTTP POST. Các cuộc tấn công lớp 7 này, trái ngược với những cuộc tấn công lớp mạng như DNS Amplification, đặc biệt hiệu quả do chúng tiêu thụ tài nguyên máy chủ, ngoài tài nguyên mạng. | C-n.vn

2. Vô hiệu hóa khung Search trên thanh Taskbar

Bước 1:

Kích chuột phải vào thanh Taskbar.

Bước 2:

Trên Menu ngữ cảnh bạn chọn Search.

Bước 3:

Show search icon

Chọn Show search icon nếu muốn hiển thị chỉ một biểu tượng Search.

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị biểu tượng Search thay vì cả khung gõ Text như trước.

Biểu tượng Search

Bước 4:

Để vô hiệu hóa hoàn toàn cả biểu tượng Search và khung gõ Text, trên tùy chọn Search bạn chọn Disabled.

Disabled

Sau khi hoàn tất

3. Cách cài đặt hoặc gỡ cài đặt Cortana trên Windows 10

Nếu bạn không phải là “fan hâm mộ” của Cortana, giờ đây có một cách dễ dàng để bạn loại bỏ trợ lý ảo này hoàn toàn khỏi hệ thống Windows 10 của mình. Cho đến trước phiên bản Windows 10 19H1, Cortana vẫn bị ràng buộc với Windows Search, và khi bạn cố gắng loại bỏ nó rất có thể Windows Search cũng sẽ gặp lỗi. Tuy nhiên trên phiên bản 19H1, Microsoft đã đưa ra được một thay đổi “chất lượng” đó là trách Cortana và Search thành 2 khu vực riêng biệt. Với bản cập nhật Windows 10 May 2020 Update (20H1), Microsoft đã phát hành một ứng dụng Cortana mới, độc lập trên Microsoft Store nhằm giúp người dùng cài đặt/gỡ cài đặt ứng dụng dễ dàng hơn.

Có vô số lý do khiến bạn không muốn Cortana xuất hiện trên Windows 10. Đã có nhiều báo cáo cho biết Cortana gây ra sự cố cho một người dùng trên phiên bản Windows 10 2004. Hơn nữa, trợ lý ảo này hiện vẫn bị giới hạn ở một số quốc gia, vì vậy nếu bạn không sống ở quốc gia được hỗ trợ, Cortana sẽ gần như “vô dụng”. Dưới đây là cách gỡ cài đặt Cortana trên bản cập nhật Windows 10 May 2020 Update mà bạn có thể tham khảo.

READ:  Signal là một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng đặc biệt coi trọng tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Theo chính sách bảo mật chung của ứng dụng, Signal sẽ liên kết chặt chẽ với số điện thoại của bạn. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những lo ngại khi bạn làm mất điện thoại, hoặc số điện thoại đó bị người khác chiếm quyền quản lý. | C-n.vn

Gỡ cài đặt Cortana trong Windows 10

Bạn sẽ không thể gỡ cài đặt Cortana như một ứng dụng bên thứ ba thông thường, mà thay vào đó cần sử dụng công cụ Windows PowerShell và chạy lệnh đặc biệt để thực hiện việc đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập xóa Cortana chỉ cho riêng mình hoặc cho mọi tài khoản trên máy tính.

Để khởi chạy PowerShell, bạn mở menu Start và nhập từ khóa “PowerShell”. Khi biểu tượng PowerShell trả về tương ứng, hãy nhấp vào “Run as administrator” trong bảng điều khiển bên phải để chạy nó với các đặc quyền quản trị viên.

Nhấp vào “Run as administrator”

Khi cửa sổ PowerShell mở ra, bạn nhập (hoặc sao chép và dán) lệnh dưới đây và nhấn Enter để xóa Cortana chỉ cho tài khoản người dùng hiện tại của mình:

Get-AppxPackage *Microsoft.549981C3F5F10* | Remove-AppxPackage

Chạy lệnh

Sau khi chạy lệnh, bạn sẽ thấy một dấu nhắc lệnh trống trên dòng tiếp theo. Nếu bạn không thấy bất kỳ thông báo lỗi nào, thì có nghĩa quá trình đã diễn ra và Cortana sẽ được xóa.

Trong trường hợp bạn muốn xóa Cortana cho tất cả tài khoản người dùng trên thiết bị, hãy nhập (hoặc dán) lệnh này và nhấn Enter:

Get-AppxPackage -AllUsers -PackageTypeFilter Bundle -name "*Microsoft.549981C3F5F10*" | Remove-AppxPackage -AllUsers

Chạy lệnh

Đóng PowerShell khi hoàn tất, và trợ lý ảo Microsoft đã được xóa khỏi thiết bị của bạn.

Cách cài đặt lại Cortana trong Windows 10

Nếu bạn đổi ý và muốn cài đặt lại Cortana trên máy tính của mình, quy trình thực hiện cũng không có gì phức tạp.

READ:  Dareful là kho video 4K hoàn toàn miễn phí và rất phong phú với nhiều chủ đề khác nhau, bạn có thể tải xuống để làm video intro hay sử dụng cho một dự án nào đó của mình. Dareful tổng hợp các video được quay bởi Joel Holland (người sáng lập Videoblocks). Tất cả các video đều có giấy phép Creative Commons Attribution 4.0 International License, nên người dùng hoàn toàn có thể tải xuống mà không cần trả một đồng phí nào. Người dùng chỉ cần tạo tài khoản để tải video 4K trên Dareful xuống là được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tải video 4K trên Dareful. | C-n.vn

Để bắt đầu, bạn mở menu Start, nhập từ khóa “Microsoft Store” và nhấn Enter.

Nhập từ khóa “Microsoft Store”

Khi Microsoft Store mở ra, bạn nhấp vào nút “Search” ở góc trên bên phải màn hình và nhập từ khóa “Cortana”, sau đó bấm chọn “Cortana” từ kết quả trả về tương ứng.

Bấm chọn “Cortana”

Trên trang ứng dụng Cortana, nhấp vào nút “Get“.

Nhấp vào nút "Get"

Sau đó, nhấp vào “Install”, và Microsoft Store sẽ tự động cài đặt Cortana trên máy tính của bạn.

Nhấp vào “Install”

Sau một lúc, nút “Install” sẽ chuyển thành nút “Launch”, cho thấy Cortana đã được cài đặt hoàn chỉnh trên PC của bạn. Lúc này, bạn có thể đóng Microsoft Store.

Nút “Install” sẽ chuyển thành nút “Launch”

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  • Hướng dẫn tắt quảng cáo trên màn hình Lock Screen Windows 10

  • Khởi động Windows 10 “nhanh như gió” với Fast Startup

  • Cotrol Panel và trình đơn Settings trên Windows 10 khác nhau như thế nào?

Chúc các bạn thành công!

  • Hướng dẫn tạo điểm sao lưu và phục hồi (Restore Point) trên Windows 10
  • Thủ thuật tìm kiếm File bằng Cortana trên Windows 10
  • Sử dụng và cấu hình Cortana trên Windows 10
  • Amazon giới thiệu tính năng Alexa mới, hỗ trợ người dùng tương tác với ứng dụng chỉ bằng những câu lệnh đơn giản
  • Cách cập nhật thủ công Cortana trên Windows 10 mà không cần vào Microsoft Store
  • Làm sao để ẩn thông tin cá nhân trên màn hình đăng nhập Windows 10?
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm