Windows Display Driver Model (WDDM) là kiến ​​trúc driver đồ họa cho driver card video chạy các phiên bản Microsoft Windows, bắt đầu bằng Windows Vista. | C-n.vn

Windows Display Driver Model (WDDM) là kiến ​​trúc driver đồ họa cho driver card video chạy các phiên bản Microsoft Windows, bắt đầu bằng Windows Vista.

WDDM là sự thay thế cho model display driver trên Windows 2000 và Windows XP trước đây (XDDM/XPDM), nhằm mục đích mang lại hiệu suất, cũng như chức năng đồ họa mới và ổn định. Display driver trong Windows Vista và Windows 7 có thể chọn tuân thủ WDDM hoặc XDDM. Tuy nhiên, với việc loại bỏ XDDM khỏi Windows 8, WDDM trở thành lựa chọn duy nhất.

WDDM cung cấp chức năng cần thiết để kết xuất desktop và các ứng dụng bằng Desktop Window Manager, trình quản lý cửa sổ tổng hợp chạy trên Direct3D. Nó cũng hỗ trợ các giao diện DXGI mới, cần thiết cho việc quản lý và tạo thiết bị cơ bản.

WDDM yêu cầu ít nhất card video có khả năng Direct3D 9 và display driver phải triển khai thực hiện các interface driver thiết bị cho Direct3D 9Ex runtime để chạy các ứng dụng Direct3D kế thừa (legacy application). WDDM có thể tùy chọn triển khai các runtime interface cho Direct3D 10 trở lên.

Các phiên bản WDDM để tham khảo nhanh

Hệ điều hành Phiên bản WDDM được hỗ trợ
Windows Vista WDDM 1.0
Windows 7 WDDM 1.1
Windows 8 WDDM 1.2
Windows 8.1 WDDM 1.3
Windows 10 build 10240 WDDM 2.0
Windows 10 version 1607 WDDM 2.1
Windows 10 version 1703 WDDM 2.2
Windows 10 version 1709 WDDM 2.3
Windows 10 version 1803 WDDM 2.4
Windows 10 version 1809 WDDM 2.5
Windows 10 version 1903 WDDM 2.6
Windows 10 version 2004 WDDM 2.7
READ:  iOS 14 có rất nhiều tính năng và thay đổi mới, trong đó gồm tính năng thay đổi widget với những ứng dụng tùy biến widget như WidgetSmith hay ứng dụng Color Widgets. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể đổi biểu tượng cho ứng dụng bằng hình ảnh mà mình thích hoặc bằng những icon thay thế có sẵn qua ứng dụng Phím tắt hay qua trang web hỗ trợ. Khi đó giao diện Home screen sẽ thay đổi mới lạ hơn, bằng những icon ứng dụng thay đổi hoàn toàn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đổi màu icon ứng dụng trên iPhone. | C-n.vn

Cách kiểm tra phiên bản WDDM trong Windows

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách kiểm tra phiên bản Windows Display Driver Model nào bạn có cho hỗ trợ WDDM trong Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

1. Nhấn các phím Win+R để mở Run, nhập dxdiag vào Run và nhấn vào OK để mở DirectX Diagnostic Tool.

2. Trong DirectX Diagnostic Tool, nhấp vào tab Display bạn muốn kiểm tra.

3. Trong phần Drivers, phiên bản WDDM (ví dụ: “WDDM 2.6”) sẽ ở bên phải Driver Model.

Phiên bản WDDM sẽ ở bên phải Driver Model
Phiên bản WDDM sẽ ở bên phải Driver Model
  • Cách kiểm tra phiên bản Java trên Windows và macOS
  • Kiểm tra và giám sát dung lượng ổ cứng với WinDirStat
  • Cách xem thời gian hoạt động máy tính Windows
  • Cách kiểm tra dung lượng Reserved Storage trong Windows 10
  • Cách kiểm tra mức pin của thiết bị Bluetooth trên Windows 10
  • Cách kiểm tra CPU bằng Intel Processor Diagnostic Tool
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm