Windows Insider (người dùng nội bộ Windows) là chương trình kiểm thử phần mềm mở của Microsoft, cho phép người dùng Windows/Windows Server bản quyền có thể  truy cập sớm vào bản phát hành sắp tới của Windows 10 với ba mức độ sẵn sàng (Fast, Slow và Release Preview). Nhờ đó, những người đam mê và nhà phát triển sẽ được thử nghiệm các tính năng mới và cung cấp phản hồi giúp định hướng tương lai của hệ điều hành. | C-n.vn

Windows Insider là gì?

Windows Insider (người dùng nội bộ Windows) là chương trình kiểm thử phần mềm mở của Microsoft, cho phép người dùng Windows/Windows Server bản quyền có thể  truy cập sớm vào bản phát hành sắp tới của Windows 10 với ba mức độ sẵn sàng (Fast, Slow và Release Preview). Nhờ đó, những người đam mê và nhà phát triển sẽ được thử nghiệm các tính năng mới và cung cấp phản hồi giúp định hướng tương lai của hệ điều hành.

Nhược điểm lớn nhất của Windows Insider nằm ở chỗ, đây là phiên bản beta nên không thể tránh khỏi lỗi.

Nếu muốn tham gia Windows Insider để tải và trải nghiệm các bản build mới nhất có sẵn, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

Tham gia Windows Inside

Cách tham gia Windows Insider

Để tham gia Windows Insider, tải và trải nghiệm các bản Build mới nhất bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

READ:  Cách Windows 10 tổ chức các ứng dụng hay chương trình đang mở hoặc thu nhỏ trong thanh tác vụ là tập hợp tất cả các cửa sổ đang mở của một ứng dụng nhất định dưới cùng một biểu tượng trên Taskbar. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng này để hiển thị hình thu nhỏ của tất cả các cửa sổ đang mở trong đó. Nếu muốn trực tiếp mở cửa sổ hoạt động gần nhất trong một ứng dụng đang mở trên thanh tác vụ, bạn cần giữ phím Ctrl trong khi nhấp vào nó. | C-n.vn

Bước 1: Mở ứng dụng Settings bằng cách click vào biểu tượng Settings trên Start menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + I.

Nhấn chọn biểu tượng Settings trong Start Menu
Nhấn chọn biểu tượng Settings trong Start Menu

Bước 2: Trên giao diện Settings, bạn click chọn Update & security.

Nhấn chọn Update & security trong Windows Settings
Nhấn chọn Update & security trong Windows Settings

Bước 3: Dưới mục Update & security, click chuột vào Windows Insider program từ khung bên trái cửa sổ.

Ở khung bên phải, click vào nút Get started.

Chọn Get started trong Windows Insider program
Chọn Get started trong Windows Insider program

Bước 4: Chọn Link an account.

Chọn Link an account từ giao diện hiển thị
Chọn Link an account từ giao diện hiển thị

Nếu chưa đăng nhập tài khoản Microsoft, bạn sẽ phải đăng nhập tài khoản Microsoft của mình hoặc nếu chưa có tài khoản Microsoft, bạn sẽ phải tạo một tài khoản mới.

Đăng nhập tài khoản Microsoft của mình
Đăng nhập tài khoản Microsoft của mình

Bước 5: Mục Pick your Insider settings xuất hiện, hãy chọn kênh phát hành, nhánh cập nhật Windows Insider bạn muốn sử dụng.

 • Slow: Cung cấp các bản dựng xem trước với các cải tiến mới nhất và các tính năng mới, ít gặp phải rủi ro liên quan tới các lỗi và các vấn đề quan trọng. Tuy nhiên bản build được phát hành chậm hơn, có thể sau vài tháng so với kênh Fast.
 • Fast: Cung cấp bản dựng với các tính năng mới nhất và cập nhật những thay đổi nhanh nhất, tuy nhiên cũng dễ gặp phải rủi ro nhất. Các bản build ở kênh này thường không ổn định, chưa được thử nghiệm nhiều vì vậy máy tính dễ gặp phải lỗi, hệ điều hành chính hoạt động thất thường.
 • Release Preview: Kênh cập nhật ít rủi ro nhất. Bạn sẽ nhận được các bản dựng gần như chính thức sẽ được phát hành, đã được thử nghiệm, cập nhật và sửa lỗi gần hoàn chỉnh. Tất nhiên người dùng kênh Release Preview vẫn sẽ được sử dụng trước khi phát hành một thời gian. Bản build ở kênh này được phát hành chậm hơn rất nhiều so với kênh FastSlow.
READ:  Học online trên Google Classroom và dạy học trên Google Classroom đang được nhiều nhà trường triển khai và áp dụng. Sử dụng Google Classroom đơn giản hơn và bạn không cần phải tạo tài khoản quá lằng nhằng như những phần mềm dạy học trực tuyến khác. Nếu bạn đã có tài khoản Google thì chỉ cần truy cập vào trang web Google Classroom để tham gia giảng dạy và học trực tuyến. Nếu chưa có tài khoản Google thì bạn chỉ cần đăng ký tài khoản Google là được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đăng nhập Google Classroom. | C-n.vn
Chọn kênh phát hành, nhánh cập nhật Windows Insider muốn sử dụng
Chọn kênh phát hành, nhánh cập nhật Windows Insider muốn sử dụng

Bước 6: Click chọn Confirm.

Bước 7: Nhấp vào nút Confirm một lần nữa để đồng ý với các điều khoản.

Nhấp vào Confirm lần 2 để đồng ý với các điều khoản
Nhấp vào Confirm lần 2 để đồng ý với các điều khoản

Bước 8: Hoàn thành bằng việc click vào Restart Now.

Sau khi hoàn thành các bước và khởi động lại máy tính, thiết bị của bạn sẽ bắt đầu tải xuống và cài đặt các bản dựng từ Windows Insider Program ngay khi cập nhật có sẵn trong kênh mà bạn đã chọn.

Tham gia Windows Insider thành công
Tham gia Windows Insider thành công

Bạn có thể buộc Windows 10 tìm các bản build mới trên server bằng cách vào Settings > Update & Security > Windows Update > Check for Updates. Các bản build có thể hoạt động ngay lập tức hoặc không, bạn có thể phải click nhiều lần. Cách khác là chờ cho các bản cập nhật tự động cập nhật. Theo mặc định, quá trình có thể mất nhiều nhất 24 giờ trước khi tải phiên bản cập nhật pre-release đầu tiên.

Cách rời khỏi chương trình Windows Insider Program

Để xóa thiết bị của bạn khỏi Windows Insider Program, hãy vào Settings > Update & Security > Windows Insider Program.

Tiếp đó, trong phần Stop getting preview builds, bật công tắc ở tùy chọn Opt this device out of flighting when the next major release of windows 10 is installed sang ON.

Rời khỏi chương trình Windows Insider
Rời khỏi chương trình Windows Insider

Sau khi hoàn thành các bước, bạn vẫn sẽ tiếp tục nhận các bản build xem trước, nhưng khi phiên bản mới phát hành, máy tính của bạn sẽ ngưng cài đặt các bản dựng này.

READ:  Chuông báo thức mặc định hoặc có sẵn trên các mẫu smartphone nói chung thường đem đến cho chúng ta cảm giác không lấy gì làm dễ chịu, thậm chí có phần “ám ảnh”. Tuy nhiên, nếu sử dụng smartphone Android, bạn hoàn toàn có thể thay thế những đoạn nhạc chuông nhàm chán này bằng một bài hát yêu thích để mỗi buổi sáng thức dậy với sự hứng khởi, thoải mái. | C-n.vn

Còn nếu muốn quay lại bản dựng ổn định, hãy thực hiện sao lưu dữ liệu cần thiết rồi cập nhật máy tính về phiên bản hệ điều hành mới nhất chính thức phát hành là xong.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo thêm:

 • Đây là cách tạo ổ đĩa cứng ảo (Virtual Hard Disk) trên Windows 10
 • Cách tạo Restore Point trên Windows 10 chỉ với 1 cú kích đúp chuột
 • Tổng hợp một số cách sửa lỗi Windows 10 bị treo, lỗi BSOD và lỗi khởi động lại

Chúc các bạn thành công!

 • Cách gỡ cài đặt Microsoft Teams hoàn toàn trên Windows 10
 • Cách sửa image Windows 10 với DISM
 • Cách bật hoặc tắt Secure Sign-In trên Windows 10
 • Cách gắn thư mục làm ổ đĩa ảo trên Windows
 • Microsoft xem xét hỗ trợ DNS over HTTPS (DoH) trực tiếp trong Windows 10
 • Nguyên nhân máy ảo chạy chậm và cách khắc phục
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ